*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:44:34 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: ĐỨC PHẬT MẪU, BÀ MẸ THIÊNG LIÊNG  (Đọc 718 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Chín 16, 2015, 11:28:00 AM »

                          ĐỨC PHẬT MẪU, BÀ MẸ THIÊNG LIÊNG
     Với con người, chúng ta chỉ nhìn thấy một thân xác là xác phàm. Đó là thân xác thứ nhứt, còn thân xác thứ hai là Chơn Thần do Phật Mẫu sanh và thân xác thứ 3 là Chơn Linh hay Linh hồn do Đức Chí Tôn ban cho.
             Vậy chúng ta ai ai cũng có hai Bà Mẹ: Mẹ phàm sanh con mang xác phàm, Bà Mẹ Thiêng Liêng sanh con trên cõi Thiêng Liêng gọi là Chơn Thần hay còn gọi là Chơn Thân vì chính thân xác nầy mới là thân xác vĩnh cữu của mình. Thân phàm và thân xác thiêng liêng của một người có hình tướng giống nhau như khuôn đúc.
              Theo giáo lý Cao Đài , Thái Cực là ngôi của Đức Chí Tôn. Từ Thái Cực, Ngài phân ra Lưỡng nghi. Đó là Dương quang và Âm quang. Đức Chí Tôn chưởng quản khối Dương quang, còn phần Âm quang Đức Chí Tôn hóa thân ra Đức Phật Mẫu để chưởng quản khối Âm quang.
              Sau đó, Đức Phật Mẫu vâng lịnh Đức Chí Tôn thâu lằn Sanh quang của ngôi Thái cực, rồi đem Âm quang phối hợp với Dương quang để tạo ra các tầng Trời, các quả Tinh cầu và các Địa cầu mà lập thành Càn Khôn Vũ Trụ.
              Tiếp theo, Đức Phật Mẫu tạo hóa ra Vạn linh nơi cõi Thiêng liêng vô hình. Vạn linh gồm có bát hồn: Kim thạch hồn, Thảo mộc hồn, Thú cầm hồn, Nhơn hồn, Thần hồn, Thánh hồn, Tiên hồn và Phật hồn.
               Đức Phật Mẫu lại cho Vạn linh đầu kiếp xuống các Địa cầu tạo thành Vạn vật tức là Chúng sanh. Chúng sanh gồm có: Kim thạch, Thảo mộc, Thú cầm và Nhơn loại.
               Đối với cha mẹ phàm trần, người cha tạo cho con duy có nhứt điểm tinh, còn huyết khí đều do người mẹ đào tạo mới có.
              Về phần thiêng liêng, Đức Chí Tôn chỉ ban cho mỗi người một Chơn Linh, còn Phật Mẫu tạo nên trí não và xác thịt. Do vậy, muốn cầu xin cho đặng siêu thoát linh hồn thì không ai hơn là cầu Đức Chí Tôn và về phần xác thịt, khi đau đớn, khổ sở…thì cầu xin Đức Phật Mẫu.
              Thật vậy, Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc đã từng giảng:
Thông thường, có nhiều điều ta đến xin Mẹ thì Mẹ cho, còn xin Cha thì không được. Do đó phái nữ cần quan tâm đến điều nầy cho lắm, mỗi khi bịnh hoạn, đau khổ, hoặc cầu nguyên sanh được con là một chơn linh cao siêu nhập thể… thì chỉ có Phật Mẫu mới có đủ quyền năng ban ơn ấy cho.
             Do kinh nghiệm bản thân, qua thời gian hơn 5 năm bị lưu đày trên đảo Madagascar, Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc đã từng gặp nhiều nguy biến, tuy nhiên tất cả đều vượt qua, đã vượt qua ngoài sức tưởng tượng. Từ đó Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc đặt trọn niềm tin cứu độ nơi Đức Phật Mẫu và đến khi trở về Tòa Thánh Tây Ninh, Ngài thuyết giảng cho mọi tín đồ Cao Đài đều biết  nếu lúc gặp nguy biến hay gặp lúc đau khổ, hãy quì xuống giữa không trung niệm danh Đức Phật Mẫu rồi cầu nguyện… ắt sẽ thấy được sự linh ứng kỳ diệu. Niệm danh của Phật Mẫu là : “Nam Mô Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn”
            Phật Mẫu là bà Mẹ Thiêng Liêng của vạn loài, Người chỉ biết yêu thương con cái của Người mà thôi. Dầu cho vạn vật, hễ đồng sanh với một bà Mẹ Thiêng Liêng vẫn được coi đồng một mực, vì vậy tại Điện thờ Phật Mẫu, lúc vào bái lễ tất cả mọi người đều đồng đẳng, dù là Chức Sắc Thiên Phong cũng mặc đạo phục như một tín đồ bình thường. Trước mắt Mẹ tất cả đều là con cái của Ngài và Ngài luôn luôn lấy tình thương yêu và tâm công chánh đối với các con  mà thôi.
Với tình Mẹ và Con sâu đậm như vậy, nên khi khai đạo Cao Đài, Đức Chí Tôn giao trọn quyền cứu rỗi con cái của Ngài cho Phật Mẫu.
                             Ngọc Hư định phép cũng nhiều,
                             Phái vàng Mẹ lãnh dắt dìu trẻ thơ
Hoặc:
                             Ngồi trông con đặng phi thường,
                             Mẹ đem con đến tận đường hằng sanh.
                     ( Kinh tán tụng công đức Diêu Trì Kim Mẫu ) 
             Ngoài ra Đức Hộ Pháp còn khuyên tất cả mọi người trong kiếp sống hãy đặt chữ hiếu đối với cha mẹ phàm trần lên hàng đầu, vì Cha là hình ảnh của Đức Chí Tôn tại thế và Mẹ là hình ảnh của Đức Phật Mẫu. Quả thật, con người đến khi nhắm mắt lìa trần, chơn hồn sẽ bái kiến Đức Phật Mẫu ở tầng Trời thứ 9 tại Diêu Trì Cung. Lúc bấy giờ chơn hồn nhìn gương mặt Đức Phật Mẫu chẳng khác gì với gương mặt Mẹ sanh ra mình. Nếu là con có hiếu, gương mặt bà Mẹ tươi cười  và chơn hồn cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Ngược lại, nếu là con bất hiếu, chơn hồn thấy gương mặt nghiêm nghị của Mẹ mình và tự cảm thấy đau khổ không thể nói hết được. Chính vì vậy Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc trong những lần thuyết đạo, Ngài thường hay nhắc nhở đến đạo Hiếu của con người, nhất là giới trẻ và Ngài cũng thường lặp đi lặp lại hai câu đề cao về chữ Hiếu của Nho giáo như sau:
                            Thiên Địa tứ thời, Xuân tại thủ,
                             Nhơn sanh bách hạnh, hiếu vi tiên.
Nghĩa là: Trời Đất có 4 mùa, mùa Xuân đứng đầu. Con người có trăm hạnh, hiếu hạnh là trên hết.
           Vậy làm người chúng ta đã thọ ơn  Cha Mẹ phàm trần, thọ ơn Cha Mẹ Thiêng Liêng. Do đó trong cuộc sống chúng ta bao giờ cũng đặt Đạo Hiếu lên hàng đầu bằng cách thực thi đúng mức:
   Với Cha Mẹ phàm trần lo phụng dưỡng.
   Với Phật Mẫu biết yêu thương sanh chúng, giúp đỡ người thế cô,tật nguyền
          Với Đức Chí Tôn luôn hạ mình làm tôi tớ vạnh linh.
          Tóm lại,  hôm nay nhân ngày lễ Hội Yến Diêu Trì, chúng ta hãy cùng nhau  nhớ lấy lời dạy của Đức Hộ Pháp trong lần thuyết đạo tại Tòa Thánh ngày 15 tháng 8 năm Tân Mão ( 1951 ) về ý nghĩa của lễ Hội Yến Diêu Trì như sau: 
   Đức Chí Tôn biểu Đức Phật Mẫu tức nhiên Mẹ Sanh của chúng ta cầm cả quyền năng giải thoát  trong tay đến lập Hội Yến Diêu Trì tại mặt thế nầy để các con cái của Ngài , nhứt là 92 ức nguyên nhân, nếu nhập vào cửa Đạo tùng theo Chơn Pháp thì đặng hồng ân của Đức Chí Tôn cho hưởng cái Bí Pháp Hội Yến Diêu Trì .
   Vậy Hội Yến Diêu Trì là một Bí Pháp duy nhứt chỉ có được trong lần Khai Đạo Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ mà Đức Phật Mẫu dâng lịnh Đức Chí Tôn mang xuống trần thế để cứu độ các con cái của Ngài. Chúng ta mỗi năm được chung hưởng hồng ân nầy, đó là điều hết sức vinh hạnh mà chúng ta có được.
   Cầu xin Đức Phật Mẫu, Cửu Vị Nữ Phật và Bạch Vân Động Chư Thánh hằng ban phước cho  toàn cả nhơn loại, anh em của chúng con may duyên gặp mối Đạo Cao Đài như chúng con để được hồng ân một đời tu cũng nên Đạo.
   Nam Mô Diêu Trì Kim Mẫu Vô Cực Thiên Tôn.

Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM