*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:37:29 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: TINH THẦN DUNG HỢP TÂM LINH Ở ĐẠO CAO ĐÀI  (Đọc 888 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Tư 09, 2016, 05:54:42 AM »

                     TINH THẦN DUNG HỢP TÂM LINH Ở ĐẠO CAO ĐÀI
                                               GÓP MẶT VỚI
                                        NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM
             do Hội Lăng Ông Đức Tả Quân Lê văn Duyệt tổ chức ngày 20-3-2016
                Tại thành phố Westminster- California
                   
          Kính thưa Chư Huynh Tỷ Đồng Hương,

   Ở VN không thấy việc thờ Thần Mây, Thần Mưa, Thần Gió....như là một tôn giáo. Tuy nhiên việc thờ Thần được phổ biến qua những vị Thần có công với đất nước, sống sáng chói với những đức tính Trung, Cang, Nghĩa, Khí.....Có sắc Vua phong và thờ ở Đình làng. Vua là Thiên Tử là con của Trời  nên Vua được quyền phong Thần và chỉ có Vua mới được Tế Trời qua Đàn Nam Giao hàng năm ở Huế. Hàng thứ dân không được phép tế lễ, chỉ ngưỡng vọng Ông Trời ở Bàn Vọng Thiên đặt trước sân nhà để cầu nguyện....Ngoài ra, trong đời sống hằng ngày cũng như trong Văn học, nhứt là Văn Chương Bình Dân, với dân tộc Việt Nam, Ông Trời luôn luôn hiện hữu và dính liền nơi cửa miệng của mỗi người. 
   Điều đó đủ chứng minh dân tộc Việt Nam có một tín ngưỡng tâm linh hết sức căn bản là thờ Trời. Vậy đạo thờ Trời vốn có trong tâm của người dân Việt từ ngàn xưa. Nay Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế khai đạo Cao Đài ( Đạo Trời )  tại Việt Nam quả cũng là một trong những duyên lành mà Tổ Tiên chúng ta đã tạo được cái nhân từ trước....
   Nói rõ hơn, trước khi du nhập các tôn giáo như Phật giáo từ Ấn Độ, Khổng giáo, Lão giáo từ Trung Hoa, Thiên Chúa giáo từ Âu Châu.....VN có một nền tảng vững chắc về đời sống tín ngưỡng tâm linh là Thờ Trời, Đấng Chúa Tể Càn Khôn Vũ Trụ....Thế nên việc du nhập các nền chánh giáo từ các nước ngoài vào VN đều được kết hợp một cách ôn hòa....Nhất là, người Vệt Nam tin tưởng các Đạo ấy tuy danh xưng khác nhau, nhưng đều cùng phát sinh từ một Ông Trời....Đặc biệt hơn, với tánh bao dung của người Việt Nam thể hiện qua tư tưởng:" Đạo nào cũng dạy làm lành lánh dữ"...Đó chính là duyên kết hợp huyền diệu với tôn chỉ Tam Giáo Qui Nguyên và Ngũ Chi Phục Nhứt của Đạo Cao Đài.
   Nói tới đạo Cao Đài ai ai cũng nghĩ đến Tòa Thánh Tây Ninh và các ngôi Thánh Thất ở nhiều nơi trên thế giới, đó là những nơi thờ Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Đấng Thiêng Liêng. Với hình thể của các ngôi điện thờ nầy được xây dựng theo lối kiến trúc hết sức đặc biệt: Không cổ, không kim, không Âu, không Á, nghĩa là Cổ Kim kết hợp, Âu Á hài hòa...và chứa đựng các sắc thái của các tôn giáo đã có từ ngàn xưa... đủ nói lên sự dung hợp của các nền chánh giáo đã có từ xưa đến nay, hiệp nhứt đức tin vào Đấng Chủ Tể cả Càn Khôn Vũ Trụ, đồng thời cũng nói lên sự nối liền giữa Âu Á để các dân tộc kết hợp thành một Cộng Đồng Nhơn Loại cùng sống với nhau trong luật Thương Yêu và quyền Công Chánh mà Thượng Đế đã ký kết với nhơn loại trong bản Thiên Nhơn Hòa Ước ngay khi khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.
   Với Thánh Thất, Đức Chí Tôn từng khẳng định:" Thầy lập Thánh Thất, nơi ấy là nhà chung của các con và Thầy là chủ của ngôi nhà ấy." Ngoài ra Đức Chí Tôn còn xác định rõ: Các con không phải là một nhóm người như các con tưởng, mà là toàn cả nhơn loại.
   Vậy thì thử hỏi trên thế giới nầy, ở đâu có ngôi nhà lý tưởng như vậy ? Bởi vì:" Nơi đó, người Âu cũng như người Á, người tín ngưỡng cũng như người không tín ngưỡng, kẻ thì tôn sùng Chúa, kẻ thì thờ Phật Thích Ca, kẻ thì chiêm ngưỡng Khổng Tử.... đều có thể nâng cao tâm hồn của họ trong niềm hy vọng ưa thích. Thử hỏi, hiện nay quí vị tìm ở đâu có sự tổng hợp tâm linh đó trong cái thế giới bị chia rẻ vì vât chất, bị nung đốt bởi hận thù, bị đổ máu vì chiến tranh....? Thánh Thất Cao Đài quả là nơi tốt để tác động tình huynh đệ giữa loài người, tình thân hữu giữa các nòi giống, sự liên đới giữa các lục địa mênh mông.... ( Trích đoạn : Lịch Sử và Triết Lý Đạo Cao Đài trang 273).
   Để minh định cụ thể hơn về tinh thần dung hợp tâm linh ở Đạo Cao Đài, chúng tôi xin trích dẫn câu trả lời của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, vị lãnh đạo tối cao đạo Cao Đài trong cuộc phỏng vấn của nhựt báo" Người Cao Miên" ngày 30 tháng 5 năm 1937 khi hỏi về Chúa và được Ngài khẳng định như sau:
   " Đạo Cao Đài không định phá hủy giáo lý của Chúa, trái lại củng cố giáo lý nầy, bởi vì không thể nào phủ nhận sự hiện hữu của Chúa.Chúng tôi cố gắng chuẩn bị phục hưng toàn nhơn loại bằng tâm linh, dường như nhơn loại đã quên hết phương ngôn của Chúa, phương ngôn sẽ gìn giữ hòa bình cho thế giới, nếu được tuân theo....
   Đạo Cao Đài là cây cầu bắc qua cái hố phân chia Chúa với Phật là vị tiền bối, thuở trước hố sâu xem chừng không vượt qua được, và sự hòa hợp hai giáo lý bổ khuyết lẫn nhau là cần thiết cho các dân tộc Tây Phương và Á Châu thống nhất trong tình huynh đệ."
   Nói tóm lại, với giáo lý Cao Đài càng nhìn sâu, chúng ta càng thấy đạo Cao Đài là một tổng hợp tôn giáo bằng Tinh Thần và Chân lý thế nên nhờ đó nhơn loại sẽ lập đươc đời Thánh Đức trên mặt Địa cầu thứ 68 nầy với một thế giới hòa bình vĩnh cửu. Ngoài ra đạo Cao Đài còn cung cấp cho nhơn loại một giáo lý mới, một giáo lý bao gồm tất cả giáo lý hiện hữu mà vẫn giữ nguyên vẹn tinh túy triết lý của từng giáo lý và được nhìn nhận là chân lý vĩnh viễn, bất di bất dịch của Thiên Điều.
   Đó là một dung hợp vi diệu mà Thượng Đế ban cho loài người đang ở vào thời kỳ cần có sự tự do tín ngưỡng rộng rãi và siêu việt hơn. Xin cúi đầu cảm tạ Thượng Đế.
   Trân trọng kính chào chư liệt vị.
        Hiền Tài Phạm văn Khảm


                  * NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM 2.PNG (270.8 KB, 629x167 - xem 161 lần.)
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM