*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 01:12:53 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: MỪNG GIÁNG SINH ĐỨC HỘ PHÁP  (Đọc 495 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Admin
Administrator
Newbie
*****
Offline Offline

Bài viết: 47


« vào lúc: Tháng Sáu 17, 2016, 09:05:33 AM »

      MỪNG GIÁNG SINH ĐỨC HỘ PHÁP

 Ngày mùng 05 tháng 05 Âm lịch vừa qua là ngày Giáng Sinh của Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc. Nhân ngày kỷ niệm này, chúng tôi xin được trình bày đôi nét về công nghiệp của Đức Ngài, để nói lên lòng kính mến với một người đã hy sinh trọn cả cuộc đời cho đại nghiệp Đạo, nhất là chúng tôi muốn làm sống lại cái tinh thần phục vụ trong sáng cho Đạo cho Đời cho tất cả nhơn loại, với ước mong để người đi sau nối bước.
Trước hết chúng tôi xin nói lên cái gì đã làm nên một Phạm Hộ Pháp trong lịch sử đạo Cao Đài, để ngày nay hằng bao triệu tín đồ ngưỡng mộ và sùng kính?
Có thể nói ngay rằng, điều đó đích thực chính tư tưởng, lời nói, đức hạnh, hành động, khí phách của Đức Ngài phô diễn ra trong suốt cuộc đời và đã làm nên một Hộ Pháp sáng chói của nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.     
Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, được Đức Chí Tôn trục chơn thần để chơn linh của Ngự Mã Thiên Quân giáng vào xác thân của ông, và Đức Chí Tôn đặt Ngài vào Phẩm vị Hộ Pháp của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, vào ngày 23 tháng 4 năm 1926. Bắt đầu từ đó, Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc xả thân hành đạo phổ độ chúng sanh, và đã để lại sự nghiệp lớn lao cho Đạo lẫn Đời.
Về phần Đạo:
Các việc được thấy trước mắt như: xây cất Tòa Thánh, từ những đền thờ đến các dinh thự, từ những con đường lớn hay nhỏ đến các cây cầu, từ ngôi chợ đến các khu dân cư đẹp mắt, từ những ngôi trường dạy trẻ cho đến các y viện, dưỡng lão, cô nhi viện,.. thuộc vùng Thánh Địa Tòa ThánhTây Ninh, đâu đâu cũng có dấu tích gợi nhớ của Đức Ngài.
Đó là chưa nói đến tầm ảnh hưởng của một nền tân tôn giáo do Đức Chí Tôn khai sáng tại Việt Nam mà Ngài đã truyền đến nhiều nơi trên thế giới, nhất là Âu Châu qua chuyến Âu Du của Đức Ngài.
Trong cái công nghiệp mà Đức Ngài đã gầy dựng được, phải nói Đức Ngài  luôn luôn gặp nhiều trở ngại, nhiều gian nan và đã vượt qua một cách phi thường.
Đức Thượng Sanh nhân Lễ Kỷ Niệm Đăng Tiên của Đức Hộ Pháp Ngày 10 tháng 4 năm Bính Ngọ (DL. 29/ 5/1966) đã nói như sau:
Tiểu sử của Ðức Hộ Pháp và sự hy sinh cao cả của Ðức Ngài trong lúc bình thường cũng như trong hồi tai biến của nền Ðạo, chúng tôi đã có dịp nói qua nhiều lần cùng toàn thể chức sắc, Ðạo hữu điều rõ biết.
Những lời cảm khái của chức sắc trong các cơ quan Ðạo vừa mới bày tỏ, chứa đầy sự thương tiếc, bộc lộ xiết bao nỗi tri ân nồng hậu đối với một Ðấng vĩ nhân mà cuộc đời phải trải qua biết bao sóng gió nguy nan, đòi phen thất thổ ly hương, lắm lúc ôm sầu nuốt hận cũng vì chủ nghĩa thương đời.
Sự thương tiếc và sự tri ân đó thật chánh đáng. Những ai đã từng mang vào mình bộ Thiên phục, đã từng được dự vào hàng chức sắc Thiên phong, được nói ra những lời đạo đức thuần túy, ra đối với mặt Ðời được người người kính nể, thì cũng đều nhìn nhận là đã nhờ nơi tay của Ðức Hộ Pháp đỡ nâng lập vị.
Không có Ðức Hộ Pháp thì không có Ðạo Cao Đài ra đời.
Không có Ðức Hộ Pháp thì nơi đây vẫn còn là những đám rừng rậm sầm uất.
Ðành rằng tìm ra mối Ðạo là do nơi ba vị Hộ Pháp, Thượng Phẩm, Thượng Sanh. Nhưng nếu không có Ðức Hộ Pháp là người có sứ mạng đặc biệt về mặt bí pháp và có sẳn kiên tâm trì chí thì Đạo Cao Đài cũng không thể lập thành.
Ðức Chí Tôn đã cho ra đời nhà thông minh xuất chúng đó, hầu sáng tạo cho đất nước Việt Nam một nền chánh giáo để nâng cao tinh thần của giòng giống Lạc Hồng ngang hàng với các nước trên mặt địa cầu về phương diện tín ngưỡng. Chí hướng làm nên của Ðức Ngài, công phu xây dựng của Ðức Ngài, toàn thể chức sắc và Ðạo hữu ghi nhớ ơn là một điều quí nhất.
Nhưng chẳng phải tỏ sự biết ơn bằng lời nói suông là đủ, mà phải biết quí mến, giữ gìn sự nghiệp của Ðức Ngài để lại, phải góp công bồi bổ xây dựng thêm cho nó được càng ngày càng thêm vẽ vang tốt đẹp hơn. Chúng ta chẳng những phải giữ gìn và tô điểm thêm sự nghiệp hữu hình của Ðức Ngài, chúng ta còn phải quý trọng cái danh giá của Ðạo, vì Ðức ngài khi sanh tiền đã phải trải bước từ ÂU sang Á, đem hết tâm trí đặng làm cho danh giá Đạo Cao Đài được nêu cao tột bực.
Ngày nay mặc dầu Ðức Ngài đã khuất bóng nhưng cái danh giá của Ðạo Cao Ðài vẫn còn được nguyên vẹn y như lúc Ðức Ngài còn tại thế. Chúng ta phải chung sức nhau mười như một, một như mười, để bảo tồn cái danh giá quí báu đó và làm thế nào cho nó được càng ngày càng thêm cao vọi, thì chúng ta mới thật là trung thành và thật biết ơn Ðức Ngài vậy.
Ðức Hộ Pháp là một trong các vị tiền bối khai sáng nền Ðại Ðạo Tam Kỳ Phổ Ðộ, đã thực hiện trước hết chủ thuyết Tam Lập: "Lập đức, Lập công, Lập ngôn".
Về lập đức, Ðức Ngài là người đầu tiên đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng mà khai sáng mối Ðạo cho toàn sanh chúng được chung hưởng hồng ân của Ðức Chí Tôn, Ngọc Hoàng Thượng Ðế.
Về lập công, Ðức Ngài vừa lập đức vừa lập công trong việc khai sáng. Từ cái không mà làm ra cái có, bắt gió nắn hình tạo thành một đại nghiệp Ðạo ở cõi thế nầy. Nếu Ngài không phải là một đại đức thì làm sao thành công được?   
Về lập ngôn, Ðức Ngài lưu lại những lời vàng tiếng ngọc trong các bài Thuyết Ðạo để chúng ta lấy đó làm ngọn đuốc soi đường, và còn nhiều lời giáo huấn cao siêu khác nữa mà chư quí đọc giả và toàn Ðạo nên lưu ý.
Về Phần Đời
Dù là một vị lãnh Đạo Tôn Giáo, nhưng vì lòng Ái Quốc thương sanh, vì sự tồn vong của Tổ Quốc và giống nòi, Đức Hộ Pháp không thể điềm nhiên để cho ngoại bang mưu đồ áp đặt dày xéo đồng bào.
Khi được biết ngoại bang mưu đồ bán đứng Việt Nam trên bàn hội nghị Génève, Đức Hộ Pháp liền mở cuộc Họp Báo tại Génève vào lúc 17 giờ ngày 18 tháng 7 năm 1954, để phản đối ngoại bang áp đặt chia đôi  lãnh thổ Việt Nam.
Tại buổi họp này, Đức Hộ Pháp đã tuyên bố: Nếu Việt Minh và Pháp tuân lịnh Ngoại Bang chia nước Việt Nam làm hai mà không có sự chấp thuận của toàn dân Việt Nam thì Bần Đạo chống cả hai hết. Lời tuyên bố của Đức Hộ Pháp, đã nói lên tinh thần ái quốc, yêu đồng bào vô bờ bến, Ngài cương quyết giải thoát cho dân tộc Việt Nam khỏi phân chia lãnh thổ, một thảm họa vô phương cứu chửa như thời chúa Trịnh và chúa Nguyễn.
Khi Hiệp định Génève ngày 20  tháng 7 năm 1954 không được tôn trọng, cả hai chính phủ Miền Nam và Miền Bắc Việt Nam được Ngoại Bang yểm trợ. Chánh phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa  Miền Bắc do Hồ Chí Minh lãnh đạo, được sự ủng hộ của khối Cộng Sản Quốc Tế mà Cường Quốc trực tiếp là Nga và Trung Quốc. Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa Miền Nam do Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo, được sự yểm trợ của khối Thế Giới Tự Do mà Cường Quốc trực tiếp là Hoa kỳ. Từ đó dẫn đến cuộc chiến tại Việt Nam càng ngày càng khốc liệt.
 Không thể khoanh tay ngồi nhìn cảnh đồng bào bị Ngoại Bang áp đặt, gây cảnh nồi da, xáo thịt, nên Đức Hộ Pháp phải tìm phương gỡ rối cho thế cuộc, một lần nữa Đức Ngài lưu vong sang Cao Miên, một nước Trung Lập vào ngày 16 tháng 2 năm 1956.
Mặc dù đang sống lưu vong, nhưng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc vẫn luôn lo cho dân tộc Việt Nam nói riêng và cả nhân loại nói chung, Đức Hộ Pháp đề xướng bản Cương Lĩnh Hòa Bình Chung Sống, nhằm để giác ngộ quốc dân Việt Nam sớm biết thực dụng quyền hành của dân: Do Dân, Phục Vụ Dân, Lập Quyền Dân. Vì chỉ có dân mới cứu vãn được tình thế cho Tổ Quốc và giống nòi.
Tóm lại, Đức Hộ Pháp đã tự nguyện hiến mảnh thân phàm để làm con tế vật phụng sự cho nhân loại, từng lãnh cái khổ rồi giải khổ. cái sống của Ngài bàn bạc khắp nơi không chút nào cách biệt giữa Đạo và Đời.
Ngài quả là bạn thân của bát hồn, của vạn linh, cái sống của Ngài bàn bạc khắp đó đây, không chút cách biệt giữa Đạo và Đời. Ngài đã từng khóc tiếng khóc của nhân sanh, Ngài cười, nụ cười của nhân sanh, Ngài ăn miếng cơm của nhơn sanh, Ngài sống với nhơn sanh  và chết vì nhơn sanh.
Ngày 17 tháng 5 năm 1959 Đức Hộ Pháp Công Tắc đã Qui Thiên tại Thủ Đô Phnom Penh, đã để lại trong lòng của mỗi người tín đồ Cao Đài trong nhiều thế hệ vẫn ghi khắc hình ảnh sống động của Đức Ngài.
Đức Ngài là vĩ nhân của Đạo Cao Đài và cũng sẽ là bậc vĩ nhân của nhân loại.

CTS Hà Vũ Băng


                                       
                     
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM