*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 01:13:12 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: CỐ GIÁO SƯ TIẾN SĨ NGUYỄN THANH LIÊM  (Đọc 593 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Tám 28, 2016, 08:14:00 AM »

                        VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC
                             CỐ GIÁO SƯ TIẾN SĨ NGUYỄN THANH LIÊM
                     CỰU THỨ TRƯỞNG BỘ QUỐC GIA GIÁO DỤC VNCH

   Từ bịnh viện Kaisser miền Nam California - Hoa Kỳ, ngày 17 tháng 8 năm 2016, Gíao Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã vĩnh viễn từ giả chốn trần gian sau cuộc hành trình dài 84 năm, để trở về Thiên cảnh nhận quả duyên đã tạo nên.
   Nhớ lại vài năm trước đây,  qua những lần giao tiếp với GS Nguyễn Thanh Liêm trong nhiều kỳ lễ của Đạo Cao Đài và các lần họp mặt đồng hương Tây Ninh...GS đã gieo vào lòng những tín hữu Cao Đài cũng như số đông người đồng hương tỉnh Tây Ninh một mối thân tình hết sức đặc biệt...
   Ngoài ra, tại Quận Cam, GS Nguyễn Thanh Liêm cũng đã từng dấn thân hầu hết các sinh hoạt Cộng Đồng của người Việt Tị Nạn Công Sản. Với GS hiện tại chỉ còn lấy lòng chí thành và chữ nghĩa làm vũ khí góp phần đấu tranh cho quê hương VN sớm được tự do, dân chủ và nhân quyền, nhất là xây dựng lại nền Phong hóa mà tổ tiên dòng giống Lạc Hồng đã hơn 4 ngàn năm dựng nên, nay đã bị chủ nghĩa Cộng Sản Vô Thần làm sụp đổ.
   Trong chiều hướng nầy, tôi thấy GS Nguyễn Thanh Liêm ngoài việc đặt nặng đời sống đạo đức của con người,  Ông còn ra công nghiên cứu về ba nền tôn giáo lớn: Nho, Thích, Lão đã thấm nhuần vào đời sống của người dân Việt...Rồi từ đó, GS hô hào dấy lên tinh thần Tôn Sư Trong Đạo và tạo dựng nên một truyền thống hết sức tốt đẹp là hằng năm  ở hải ngoại đều có tổ chức Ngày Tôn Sư Trọng Đạo hết sức trang trọng. Đó là bài học sau cùng của một vị Gíao Sư khả kính đã để lại muôn đời cho đàn hậu tấn.
   Đặc biệt hơn, những năm tháng sau cùng của cuộc đời, Gíao Sư lại dẫn bước vào cuộc hành trình trong tôn giáo Cao Đài để nghiên cứu tôn chỉ: Tam giáo qui nguyên, Ngũ chi phục nhứt ...do chính Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế dùng huyền diệu cơ bút truyền dạy.
   Tôi tin đây là duyên lành,là Thiên ý nên mạnh dạn mở lời mời Gíao Sư Nguyễn Thanh Liêm hợp tác thành lập Viện Nghiên Cứu Đạo Đạo Cao Đài - USA.
GS Nguyễn Thanh Liêm nở nụ cười tươi như hoa gật đầu đồng ý.
   Thế là, trong thời gian chưa tròn một năm, Viện Nghiên Cứu Đạo Cao Đài được hình thành với Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm là Viện Trưởng và được Tiễu Bang California chuẩn thuận giấy phép hoạt động.
    Bước đầu Viện Nghiên Cứu Đạo Cao Đài đã mở trang mạng:
                         daodoiquinguyen.com
và đã qui tụ hàng chục học giả là GS của những trường Đại Học trước năm 1975 cùng những người có tâm đạo...chung nhau dụng phương tiện" Văn dĩ tải Đạo" như những bậc hiền nhân xưa nay để cùng nhau thắp sáng con đường Đạo Đức mà các tôn giáo đã vạch ra hầu dẫn con người về với Chân, Thiện, Mỹ...
   Nói tóm lại, mặc dầu tuổi đời đã cao nhưng GS luôn khẳng khái nói to rằng:
         Cứ tưởng như mình tóc hãy còn xanh,
         Đầu có bạc nhưng lòng son chẳng bạc.
   Trước tinh thần phục vụ cao độ, với lý tưởng cống hiến cuộc đời cho nền Văn Hóa Việt , một hoài bảo góp phần xây dựng một xã hội nhân bản mỗi ngày mỗi thăng hoa....của Gíao Sư Nguyễn Thanh Liêm ... Từ một vị Gíao Sư, một Hiệu Trưởng, một Thứ Trưởng Bộ Quốc Gia Gíao Dục cho đến lúc về già là một  sĩ phu yêu quê hương, yêu dân tộc sống lưu vong nơi xứ người...với tinh trần trách nhiệm  đối với đất nước không bao giờ phai nhạt.Đó là điểm son sáng chói đã in sâu vào lòng của bất cứ ai đã từng nghe qua danh Gíao Sư.
   Với những tấm lòng tràn đầy ngưỡng mộ đối với Gíao Sư Nguyễn Thanh Liêm, nay Gíao Sư vĩnh viễn tử biệt cõi trần, khiến mọi người không ai khỏi bị xúc động trước cảnh ra đi của Gíao Sư:
         Ra đi đồng đạo buồn nhung nhớ,
         Vĩnh biệt đồng hương luyến tiếc thương.!!!
   Nhung nhớ và tiếc thương ! giờ đây xin được ký gởi vào mùi hương, nhang khói qua những lời cầu nguyện cho cố Gíao Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm mà những người đang hiện diện hôm nay thành tâm dâng hiến:
         Nam Mô Thượng Đế Ngọc Hoàng,
         Mở cơ tận độ nhẹ nhàng chơn linh,
         Cửa Cực Lạc thinh thinh rộng mở,
         Rước vong hồn lui trở ngôi xưa,
         Tòa Sen báu vật xin đưa,
         Chơn Linh an ngự cho vừa quả duyên.
               ( Kinh đưa Linh Cữu Cao Đài )
   Đồng thời xin thành kính phân ưu cùng tang quyến và vô cùng thương tiếc vĩnh biệt cố Gíao Sư Nguyễn Thanh Liêm.
                 Viện Nghiên Cứu Đạo Cao Đài- USD
            Toàn Ban Biên Tập Trang Mạng Đạo và Đời Qui Nguyên
               Đồng Khấn Nguyện và Thành Kính Phân Ưu
   * cùng nhau.PNG (1028.38 KB, 962x538 - xem 111 lần.)
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM