*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:44:03 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: HỘI YẾN DIÊU TRÌ  (Đọc 43 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Mười 05, 2017, 10:12:51 AM »

                                             HỘI YẾN DIÊU TRÌ
                                                         HAY
                                    HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG ?

   Rằm tháng 8 Âm lịch, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Cao Đài. Với ngày lễ lớn nầy, hiện nay có hai tên gọi khác nhau : Hội Yến Diêu Trì Cung và  Hội Yến Diêu Trì. Tại sao như vậy ? Chắc chắn tự nó không mang hai tên và cũng không thể để mặc ai muốn gọi sao cũng được vì trong cửa Đạo nhất thiết cần tôn trọng sự chánh danh. Chánh danh là một trong những yếu tố bảo thủ Chơn Truyền. Do đó người viết bài nầy không có ý tạo ra sự tranh luận đúng sai, mà chỉ mong nêu rõ những dữ kiện đã lưu trong các kinh sách để tự mình suy nghĩ và lưa chọn : Cái nào đúng thì dùng còn sai thì sửa lại.
   Xin đọc trích đoạn sau đây để tham khảo:
“ Theo cổ luật, người tu khi đắc đạo, chơn hồn được về nơi Diêu Trì Cung hưởng Hội Yến Bàn Đào.Tiệc nầy được gọi là Hội Yến Diêu Trì Cung, vì tiệc được đặt tại Cung Điện  bên cạnh ao Diêu Trì, nơi Đức Phật Mẫu ngự ở tầng trời thứ 9 . Nơi đây,  chơn hồn được ăn quả Đào Tiên và uống Tiên Tửu mới được nhập vào cõi Thiêng Liêng Hằng Sống, gọi là Nhập Tịch. Đó là Bí Pháp.
   Ngày nay, thời Tam Kỳ Phổ Độ, thời Hạ Nguơn Mạt Pháp, với đặc ân Đại Ân Xá kỳ III, Đức Chí Tôn quyết định tận độ con cái của Ngài, thay vì đặt Bí Pháp ấy cao tận Diêu Trì Cung, Ngài buộc Phật Mẫu phải đến thế gian để Bí Pháp Hội Yến Diêu Trì ( không kèm theo chữ CUNG ) tại cửa Đạo nầy cho con cái của Ngài giải thoát. Ấy là Bí Pháp Thiêng Liêng, duy chỉ có tay Ngài định Pháp ấy mới đặng.”
   (  Đức Hộ Pháp thuyết đạo tại Đền Thánh ngày 15-8- Kỷ Sửu- 1949 )
   Cũng trong bài thuyết đạo nầy, Đức Hộ Pháp kể lại rằng: Đức Chí Tôn  dạy sắp đặt cái tiệc ấy để đãi 10 Đấng vô hình: Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương. Phần hữu hình có 3 người : Thượng Sanh, Thượng Phẩm và Hộ Pháp.
   Bần Đạo mới hỏi: Tiệc nầy là tiệc gì ?
   Đức Chí Tôn đáp: HỘI YẾN DIÊU TRÌ ( không có chữ CUNG kèm theo sau )
Ngoài ra, tại Cửu Long Đài chiều ngày 15-8- Tân Mão- 1951, Đức Hộ Pháp cũng đã giảng:
   “ Chính Đức Chí Tôn biểu Đức Phật Mẫu, tức Mẹ Sanh của chúng ta, cầm cả quyền năng giải thoát trong tay đến lập HỘI YẾN DIÊU TRÌ ( không có chữ CUNG theo sau ) tại mặt thế nầy cho cả con cái của Ngài, nhứt là 92 ức nguyên nhân, nếu nhập vào cửa Đạo, tùng theo Chơn Pháp thì được hồng ân của Đức Chí Tôn cho hưởng Bí Pháp HỘI YẾN DIÊU TRÌ tại thế nầy.
   Tóm lại, theo tài liệu đáng tin cậy để tham khảo, chúng ta nhận định rằng: Tiệc Hội Yến Bàn Đào nếu đặt trên tầng trời thứ 9 ( Tầng trời Tạo Hóa Thiên ) ngay Diêu Trì Cung, nơi Đức Diêu Trì Kim Mẫu ngự thì tiệc nầy được mang tên là: HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG và khi được tổ chức ở thế gian nơi Điện Thờ Phật Mẫu ( Báo Ân Từ), bên cạnh Bá Huê Viên và không còn ở trong Cung Điện của Đức Phật Mẫu thì không thể nào gán ghép chữ CUNG vào đây được.
   Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung và Lễ Hội Yến Diêu Trì hoàn toàn khác nhau về không gian. Một đàng ở trên tầng trời thứ 9 và một đàn ở trần gian, hai nơi cách biệt quá xa thì làm sao có sự nhầm lẫn như vậy !

                                     Hiền Tài Phạm văn Khảm
      


* HO65I YE61N DIE6U TRI2.PNG (413.89 KB, 471x348 - xem 6 lần.)
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM