*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 22, 2017, 06:34:53 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: NHÂN NÀO QUẢ NẤY  (Đọc 2235 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Tư 14, 2010, 02:36:04 PM »

NHÂN NÀO QUẢ NẤY
TÔN THẤT BẰNG chuyển ngữ


Một hôm, một người đàn ông trông thấy một bà lão với chiếc xe bị pan đậu bên đường. Tuy trời đã sầm tối, anh vẫn có thể thấy bà đang cần giúp đỡ. Vì thế anh lái xe tấp vào lề đậu phía trước chiếc xe Mercedes của bà rồi bước xuống xe.
Chiếc xe Pontiac cũ kỹ của anh vẫn nổ máy khi anh tiến đến trước mặt bà. Dù anh tươi cười nhưng bà vẫn tỏ vẻ lo ngại. Trước đó khoảng một tiếng đồng hồ không một ai dừng xe lại để giúp bà. Người đàn ông ấy liệu có thể làm hại bà không? Trông ông an toàn cho bà vì nhìn ông có vẻ nghèo và đói.Người đàn ông đã có thể nhận ra nỗi lo sợ của bà cụ đang đứng bên ngoài chiếc xe giữa trời giá lạnh. Anh biết cảm giác lo sợ của bà như thế nào rồi.Cái run đó, nỗi lo sợ trong lòng đó mới là lý do tự nó thành hình trong ta.Anh nói: “ Tôi đến đây là để giúp bà thôi. Bà nên vào trong xe ngồi chờ cho ấm áp. Luôn tiện, tôi tự giới thiệu: Tôi tên là Bryan Anderson.”
Thật ra thì xe của bà chỉ có mỗi vấn đề là một bánh bị xẹp thôi, nhưng đối với một bà già thì nó cũng đủ gây phiền não rồi. Bryan bò xuống phía dưới gầm xe tìm một chỗ để con đội vào và bị tầy da chỗ khớp xương bàn tay.
Chẳng bao lâu anh đã thay được bánh xe. Nhưng anh bị dơ bẩn và hai bàn tay bị đau xát.
Trong khi anh đang siết chặt ốc bánh xe, bà cụ xuống cửa kiếng và bắt đầu nói chuyện với anh. Bà cho anh biết bà từ Saint Louis đến và chỉ mới đi một đoạn đường. Bà không thể cảm ơn đầy đủ về việc anh đến giúp đỡ cho bà.
Bryan chỉ mĩm cười trong lúc anh đóng nắp thùng xe của bà lại. Bà cụ hỏi bà phải trả cho anh bao nhiêu tiền. Bryan chưa hề nghĩ đến một lần là sẽ được trả tiền, đây không phải là nghề của anh. Anh chỉ là người giúp người khác đang cần được giúp đỡ như Chúa và Phật biết đã có rất nhiều người trong quá khứ đã ra tay giúp anh.Anh đã sống cả đời mình như thế đó và chưa bao giờ anh nghĩ sẽ làm chuyện ngược lại.
Anh nói với bà cụ: “ Nếu bà thật sự muốn trả ơn cho tôi thì lần khác khi bà biết ai cần được giúp đỡ thì bà có thể giúp cho người ấy”
 Byan nói thêm: “ Và hãy nghĩ đến tôi”
Anh chờ cho bà cụ nổ máy và lái xe đi thì anh mới bắt đầu đi về.
Hôm ấy là một ngày ảm đạm và lạnh lẽo nhưng anh lại cảm thấy thoải mái khi lái xe về nhà và biến mất trong hoàng hôn.
Chạy được vài dặm trên con lộ, bà cụ trông thấy một tiệm ăn nhỏ. Bà ghé lại để tìm cái gì ăn cho đỡ lạnh. Đó là một nhà hàng trông có vẻ không được thanh lịch. Bên ngoài là hai bơm xăng cũ kỹ.Cảnh vật rất xa lạ đối với bà.Chị hầu bàn đem chiếc khăn sạch bước tới chỗ bà ngồi để bà lau tóc ướt. Chị mĩm cười vui vẻ với bà dù phải đứng suốt ngày để tiếp khách. Bà cụ để ý thấy chị hầu bàn nầy đang mang thai khoảng tám tháng gì đó. Nhưng dưới cái nhìn của bà, chị không bao giờ để lộ sự căng thẳng hay đau nhức mà làm chị thay đổi thái độ.
Bà cụ thắc mắc, không hiểu tại sao khi cho, một người dù có ít, lại cho một người lạ mặt rất nhiều…Rồi bà lại chợt nhớ đến anh chàng tên Bryan hồi nãy.
Sau khi bà ăn xong, bà trả bằng tờ giấy bạc một trăm đô la. Chị hầu bàn mau mắn đi lấy tiền để thối lại… Nhưng bà cụ đã cố ý nhanh chân bước ra ngoài cửa rồi. Lúc chị hầu bàn quay trở lại thì bà cụ đã đi mất dạng.Chị hầu bàn nghĩ bà cụ kia có thể đi đâu đó, nhưng khi để ý trên bàn thì thấy dòng chữ viết trên chiếc khăn giấy lau miệng :
“ Cô không nợ tôi gì cả. Tôi cũng đã ở vào tình cảnh thiếu thốn giống như cô. Nếu cô thực sự nghĩ rằng muốn trả ơn lại cho tôi thì đây là điều cô nên làm: Đừng để cho chuỗi tình thương nầy kết thúc ở nơi cô.”
Bên dưới tấm khăn giấy lau miệng bà cụ còn lót tặng thêm bốn tờ giấy bạc 100 đô la.
Nước mắt đoanh tròng khi chị đọc những dòng chữ trên.
Tối hôm đó khi chị đi làm về và leo lên giường nằm, chị vẫn còn nghĩ về số tiền và những gì bà cụ đã viết cho. Làm thế nào bà cụ đã biết chị và chồng chị đang cần số tiền ấy? Với sự sanh nở đứa bé vào tháng tới, điều ấy sẽ là một khó khăn…
Chị biết chồng chị lo lắng đến mức nào và trong lúc anh ta nằm ngủ cạnh chị, chị cho anh một cái hôn nhẹ và thì thào bên tai anh:
“ Mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả. Em thương anh, Bryan Anderson ạ !”

Có một ngạn ngữ “ NHÂN NÀO QUẢ NẤY”. Hôm nay tôi gởi bạn câu chuyện nầy và tôi yêu cầu bạn chuyển tiếp hoặc kể lại cho một người khác.Hãy để cho ngọn đèn nầy chiếu sáng. Đừng xóa nó, đừng gởi nó trở lại. Chỉ việc chuyển câu chuyện nầy đến một người bạn . Những người bạn tốt, giống như những vì sao… Ban không luôn luôn  trông thấy họ nhưng bạn biết họ luôn luôn có mặt ở đó.

Người dịch ra tiếng Việt
TÔN THẤT BÀNG.


Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM