*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 21, 2017, 07:36:38 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: THÁNH THẤT CAO ĐÀI TẠI SAN ANTONIO  (Đọc 3092 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Hai 10, 2011, 09:01:55 AM »
SỰ HÌNH THÀNH VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA
THÁNH THẤT CAO ĐÀI TẠI SAN ANTONIO

          Vào đầu thập niên 1990, một số gia đình Việt Nam sang Mỹ theo diện HO, bắt đầu định cư tại San Antonio, Texas. Đây là những gia đình có truyền thống “Đạo gốc” từ Ông bà Cha mẹ, từ cái nôi của đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh. Cho nên dù xa quê hương, Tổ quốc, dù xa nơi Tổ đình Thánh địa, mỗi người đều mang trong tâm khảm hình ảnh của hai đấng Từ Phụ và Từ Mẫu Thiêng liêng, nên đã tìm đến với nhau để kết thân và cùng nhau sinh hoạt như anh em một nhà.
            Từ đó, sau một vài năm ổn định cuộc sống, mỗi gia đình đều có nhà riêng. Họ bắt đầu thượng Thánh Tượng để có nơi thờ bái Đức Chí Tôn qua hình thức cúng liên gia.   Tại đây, họ đã gặp nhau mỗi chiều Chủ nhật trước để dảnh lễ Chí Tôn, sau đó có dịp để hàn huyên, thăm hỏi nhau.Đây cũng là dịp để cùng nhau học Đạo, trao đổi nhau chuyện Đạo, chuyện Đời, thể hiện tinh thần hòa ái của những kẻ ly hương, đồng hương, đồng Đạo, v.v….
   Trong một dịp đến San Antonio từ Dallas để dự lễ thượng Tượng tại tư gia của HH Cao Văn Triết, niên trưởng Đặng Văn Quang Dương(Cựu Đại tá Quân Đội Cao Đài) có gợi ý và khuyến khích các đồng đạo ở đây nên có một BTS và một hội Tín Hữu để hổ trợ nhau và cùng hành Đạo. Nhờ đó mà Hương Đạo San Antonio và hội Tín Hữu ra đời. Mặc dù thiếu nhân sự, nhưng BTS cũng đã dược thành hình. BTS đầu tiên gồm có:
    -CTS Nam: H.H Nguyễn Công Tranh        -CTS Nữ: H.Tỹ Lê Thị Huệ Hường
    -PTS Nam: H.H Võ Ngọc Hiệp                  -PTS Nữ: H.Tỹ Phạm Thị Thanh Tuyền
    -TS Nam:   H.H Nguyễn Công Trận           -TS Nữ:   H.Tỹ Lê Kim Hiền
Thành phần Hội Tín Hữu đầu tiên gồm có:
     -HT: H.H Huỳnh Kim Quan                       -Thư ký: Nguyễn Thị Kim Huyên
     -HP Nội vụ: H.H Cao Văn Triết                 -Thủ quỹ: Nguyễn Thị Thanh Tùng
     -HP Ngoại vụ: H.H/HT Phạm Văn Luông
     Thời gian dần trôi trong sinh hoạt vui đời học đạo của Hương đạo được vài năm thì HH/CTS Nguyễn Công Tranh và HTỹ CTS Nữ Lê Thị Huê Hường cùng cả 2 gia đình lần lượt theo con về Dallas. Sau đó Hội Tín Hữu cũng giải tán. Để đáp ứng với nhu cầu, Hương Đạo bầu lại BTS mới như sau:
      -CTS Nam: H.H Võ Ngọc Hiệp                 -CTS Nữ: H.Tỷ Lê Kim Hiền
      -PTS Nam : H.H Nguyễn Công Trận         -PTS Nữ: H.Tỷ Giang Phạm Hà
      -TS Nam   : H.H Phạm Ngọc Điệp            -TS Nữ   : H.Tỷ Nguyễn Thị Kim Huyên
Kể từ ngày 19/11/2004, Hương đạo cũng bầu ra một Hội Đồng Quản Trị thay cho hội Tín Hữu để hổ trợ cho BTS, và hiện tại thành phần gồm có:
       -Hội Trưởng: H.H Đỗ Quang
       -Hội Phó      : H.H Võ Ngọc Hiệp
       -Thư Ký       : H.T Trần Văn Ba
       -Thủ Quỹ     : H.Tỹ Nguyễn Thị Kim Huyên
Một vài tháng sau, BCQ cũng đã được thành hình gồm có:
-H.H/HT. Trần Văn Ba và
-H.H/HT. Phạm Văn Luông
Kể từ đó, Hương Đạo San Antonio đã có 1 HĐQT cùng Bàn Cai Quản để giao tế với
các Cơ quan bên ngoài, và BTS phụ trách phần tế lễ.
Vì số Đạo hữu trong Hương đạo quá ít(khoảng 8, 9 gia đình) nên không ai dám mơ ước gì hơn  mặc dù trong lòng mỗi người đều muốn có một nơi riêng biệt, trang nghiêm để thờ phượng Đức Chí Tôn và các Đấng Thiêng Liêng, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt chung cho Hương đạo. Thế rồi dịp may đã đến với một đạo hữu Cao Đài ở Thánh Thất
Dallas- tên Nguyễn Văn Út, tức Joe Nguyễn- vừa trúng số độc đắc. Người này đã giúp cho nhiều nơi để xây dựng Thánh thất. Được tin này và qua sự giới thiệu của Hiền Tỹ Lễ Sanh Lê Hương Muội cùng chồng là H.H Lê Phú Hữu, BTS San Antonio liền cử một phái đoàn gồm 6 người do HH/Hội trưởng HĐQT Đỗ Quang hướng dẫn lên đường đi Dallas mang theo sứ mạng là xin gặp Chú Út để trình bày hoàn cảnh và xin được giúp đở tài chánh để có điều kiện thực hiện ước nguyện chung là xây dựng được một Thánh thất Cao Đài để thờ cúng Chí Tôn và phát huy nền Đại Đạo tại Thành phố San Antonio.   
               Cảm động trước những tấm lòng nhiệt tình và chân thật, Chú Út bằng lòng hứa sẽ giúp cho Hương Đạo S.A số tiền $ 50,000 USD sau khi Hương Đạo có đầy đủ giấy tờ hợp lệ của một Hội đoàn bất vụ lợi(non-profit organization) để Chú chứng minh với sở thuế vụ.
               Để có đầy đủ giấy tờ hợp pháp cho Hương Đạo, HH/Hội Trưởng Đỗ Quang và HĐệ Phạm Văn Hoàng phải lên đường đi Houston nhờ Luật sư làm thủ tục xin giấy phép thành lập Thánh thất mang tên San Antonio Temple of Cao Dai TN, Inc. Hồ sơ được Tiểu bang ký thuận vào ngày 22/11/2004.
               Phái đoàn lại đi Dallas một lần nữa. Và lần này gồm có 4 người cũng do HH/Hội Trưởng Đỗ Quang hướng dẫn mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết mà Chú Út đã yêu cầu.
Nhờ sự trình bày khéo léo của phái đoàn nên Chú Út tặng thêm $10,000 USD nữa. Phái đoàn tiếp nhận chi phiếu $60,000 USD ký ngày 18/12/2004. 
                Với số tiền nền tảng này, HĐQT và BTS trong Hương Đạo bắt đầu đặt kế hoạch đi tìm nơi thích hợp để mua nhà hoặc lô đất để xây dựng cơ sở Đạo.
Sau 3 tháng nổ lực tìm kiếm, cuối cùng, cũng do cơ may, có một căn nhà của Ông Lê Kháng làm chủ và Ông bằng lòng nhường lại cho Hương Đạo để làm cơ sở Đạo Cao Đài tại San Antonio. Đây là một nhà lầu tạm đủ rộng để sinh hoạt, đặc biệt bên hông nhà có một garage khá rộng để sinh hoạt, sườn bằng sắt rất chắc chắn, chưa xữ dụng, là chỗ lý tưởng để làm nơi thờ cúng Đức Chí Tôn, nhưng cần phải sữa chữa và thiết kế lại. Thuận lợi nhất của căn nhà này là vị trí của nó. Vừa gần xa lộ 35 nên rất dễ tìm. Sau lưng nhà là khuôn viên của một nhà thờ Công giáo rất rộng, trước mặt là một chợ VN bán thực phẩm Á đông, và có một nhà hàng Việt Nam cách đó 1 block, tiện lợi cho khách phương xa đến thăm viếng Thánh Thất và nhất là giá của căn nhà cũng vừa đủ trong tầm tay: $75,000 USD. Vì những lý do đó nên tất cả tín hữu trong Hương Đạo đều đồng ý bỏ thăm chọn mua căn nhà này. HH/Hội Trưởng Đỗ Quang và HH/CTS Võ Ngọc Hiệp, đại diện cho Hương Đạo đứng tên mua với giá $78,204.05 USD(kể cả tiền sang tên, và các lệ phí hành chánh) và chính thức chủ quyền kể từ ngày 31/03/2005.
                  Bước kế tiếp là tất cả mọi người trong Hương Đạo đều nổ lực tìm cách gây quỹ như: chơi Hụi Công quả không lời, gửi Văn thư vận động sự yểm trợ của Đồng đạo các nơi. Ở địa phương thì chia nhau đi đến các chợ VN, các cơ sở buôn bán nhỏ như nail supplies, nhà hàng, tiệm may, tiệm nails, tóc, v.v…Mỗi người trong HĐ thì đóng góp nguyệt liễm, cho mượn tiền không lời ngoài số tiền hỉ hiến, kể cả các Mạnh thường quân trong Cộng đồng..   
                   Song song với việc đó, HH/CTS Võ Ngọc Hiệp về VN, trước là để thăm gia đình, sau đó mua sắm các trang bị cho Chánh điện như Thánh Tượng, Thiên Nhãn, Khánh Thầy, màn, lộng, chuông mõ, chưn đèn, lư hương, v.v.. . Ở đây thì HH/Hội trưởng Đỗ  Quang cùng với HH/HT Phạm Văn Luông và HH/HT Trần Vă Ba trực tiếp mỗi ngày làm việc với thợ để xúc tiến công tác sữa chữa, thiết kế mọi thứ trong ngoài với sự góp ý của toàn thể Đồng đạo. Thêm vào đó, người hỉ hiến tủ lạnh, kẻ tặng microwave, người bảng hiệu, kẻ mua gạch lót nền cho phòng khách, v.v…nhu cầu tới đâu đều có đáp ứng tới đó. Kẻ góp công, người góp của, góp ý; nhờ vậy mà Hương đạo có được nơi thờ cúng Đức Chí Tôn trang nghiêm như ngày hôm nay.
   Mặc dù số tín hữu của Hương Đạo hết sức khiêm nhường, nhưng với tinh thần đoàn kết và đức tin cao độ vì Đạo pháp, nên mọi khó khăn, trở ngại đều được san bằng để rồi Đồng đạo nói chung, cộng đồng người Việt ở San Antonio, nói riêng, nhất là các tôn giáo bạn như Công giáo, Tin lành, Phật giáo vô cùng ngạc nhiên khi họ được mời dự lễ Khánh thành Thánh Thất Cao Đài tại San Antonio ngày 26/11/2005. Số đồng đạo từ các nơi về tham dự trên 200 người, chưa kể các quan khách và hội đoàn tại Tỉnh nhà. Và kể từ đó cánh cửa Thánh Thất lúc nào cũng rộng mở để đón nhận tất cả mọi người, cũng như Hội đồng Liên tôn ở đây, có thêm một tôn giáo bạn, sát cánh bên nhau để cùng nhau sinh hoạt Đạo-Đời một cách tương đắc. Và cũng kể từ đó, Hương Đạo SA sống trong lời kinh tiếng kệ mỗi cuối tuần, ấm lòng trong vòng tay của 2 Đấng Từ Phụ và Từ MẫuThiêng liêng.
   Thắm thoát thời gian đã hơn 5 năm trôi qua. Biết bao nhiêu vật đổi sao dời mà đức tin của mọi người trong Hương đạo vẫn không hề thay đổi.
   Mặc dù với một nhân số rất khiêm nhượng, và hầu hết tất cả Đạo hữu đều đã quá “Llục tuần” và “Thất thập cổ lai hi”. Và đặc biệt Hiền huynh H.Trưởng Đỗ Quang, dù đã bước đến bậc thềm “Bát thập niên”, gối mõi lưng còm nhưng tinh thần vần còn minh mẫn, luôn luôn hy sinh và tự nguyện gánh vác mọi việc từ trong ra ngoài, xứng đáng là một trưởng bối gương mẫu cho đàn Em, đàn Cháu sau này.
   Kể từ ngày thành lập đến nay, Hương đạo San Antonio luôn luôn tham dự tất cả các lễ hội trong Tiểu bang tại các Thành phố Austin, Dallas, Houston và ngoài Tiểu bang như Louisiana, Kansas, California, v.v.., đồng thời cũng đã yểm trợ nhiều công trình xây dựng Thánh thất và những thiên tai như động đất, bão lụt trong và ngoài nước.
   Mùa hè năm 2009, Hương đạo cũng vừa chào mừng 2 gia đình tín hữu đến dịnh cư tại San Antonio mang cho cộng đồng một nhạc công và một Đồng nhi thành thạo.
   Ngoài ra, cũng vào cuối năm 2010 , Thánh thất vừa đón nhận thêm 1 gia đình 7 người. Chủ gia là một Cựu CTS và hiền thê là Thông sự cùng 5 con đã trưởng thành.
   Để giúp đở các Con, Cháu của Đồng đạo không quên nguồn gốc, và sau đó để cho chúng có cơ hội gần gủi nhau, nghe được tiếng chuông, mỏ và lời Kinh, tiếng Kệ, kể từ đầu tháng 11, 2010 Hương đạo đã phát động chương trình dạy Việt ngữ tại Thánh thất dưới sự hướng dẫn của cháu Nguyễn Tấn Thạnh thuộc Đại Đạo Thanh Niên Hội San Antonio.
   Giáng sinh 2010 vừa qua, BCQ của Hương đạo cũng nhận được một tin mừng: Ban Thế Đạo Hải Ngoại đã ban hành Quyết định chấp thuận Cháu Nguyễn Tấn Thạnh được chánh thức vào chức vị HTDP.
   Về phần cơ sở cũng có một dịp may đã đến khi hay tin người mướn nhà bên cạnh Thánh thất dự định dời đi nơi khác và có tiết lộ rằng Bà chủ nhà sẽ bán căn nhà này sau khi người mướn dọn ra. Chính H.Trưởng Đỗ Quang là người đầu tiên khám phá dược tin này nên đã nhanh chóng triệu tập một buổi họp để biết ý kiến của đồng đạo xem có nên mua căn nhà này hay không? Đây là một dịp may hiếm có vì địa thế rất thuận lợi cho an ninh của Thánh thất vi rất xa các cư gia ngoại quốc trong vùng. Mặc dù đây là một nhà cũ, nhỏ có 3 phòng ngũ, 1 phòng tắm, phòng khách, và nhà bếp nhưng có sân sau rất rộng rãi và nằm sát cạnh Thánh thất nên rất thuận tiện cho việc mở rộng cơ sở sau này. Sau
khi bàn thảo và biểu quyết thì toàn thể đồng ý mua vì giá bán thấp hơn giá thị trường. Nhưng với số  ngân quỹ hiện có quá eo hẹp và còn phải dự trù tiền sữa chữa, nên Thánh thất chưa thể tiến đến giao kèo để mua. Khó khăn này được nhanh chóng giải quyết vì tất cả tín hữu tình nguyện, người cho mượn tiền không lời, kẻ thì hỉ hiến. Sau khi tổng kết, số tiền công quả này đã vượt quá sự mong muốn. Vì vây Ông Hội trưởng Đỗ Quang cùng các hội viên trong HĐQT liền tiếp xúc với Bà Chủ nhà này để ký giấy giao kèo sau khi 2 bên người Mua, kẻ Bán đều đồng thuận giá cả. Và kể từ ngày 26-8-2010, TTCĐSA đã có thêm một cơ sở sát bên cạnh, tọa lạc tại 120 Dinn Dr, San Antonio, TX 78218.
   HĐQT cùng BTS và BCQ Hương đạo San Antonio vô cùng sung sướng vì đã hình thành được một nơi nghiêm trang để thờ phượng và cúng bái Chí Tôn cùng các Đấng Thiêng Liêng, dù không đúng với khuôn mẫu của Thánh thất Cao Đài Tây Ninh nhưng cũng đã bảo tồn và gìn giữ được nền Đại đạo tại Hải ngoại để thực thi tâm nguyện “Hoằng khai Đại Đạo và Phổ Độ Chúng Sanh”. Tin tưởng và hy vọng thế hệ kế thừa Con Cháu sau này sẽ tiếp tục phát huy và truyền bá rộng rãi nền Chánh đạo Cao Đài đến các Đồng hương và nhất là các người Bạn ngoại quốc khắp vùng.


                                                                                                     Đầu xuân Tân Mão - 2011


San Antonio Temple Cao Dai
124 Dinn Dr
San Antonio, TX 78218
ĐTh:    210-650-0264(Thánh thất)
   210-646-9716(Đỗ Quang)
   210-655-9167(Võ N. Hiệp)
Email:   bvtran1940@att.net      
                                                        
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM