*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 21, 2017, 07:39:19 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: NGUỒN GỐC CHÂU ĐẠO CALIFORNIA  (Đọc 3069 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Hai 21, 2011, 08:50:51 AM »

NGUỒN GỐC CHÂU ĐẠO CALIFORNIA

Trước biến cố ngày 30/4/1975, Cộng Sản Việt Nam chiếm trọn cả miền Nam, hàng triệu người VN phải bỏ quê hương đi tìm đời sống  tự do ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, người tín đồ Cao Đài với số lượng không nhỏ nhưng lại tản mát. Với tinh thần “ liên gia bảo” sẵn có, người tín đồ Cao Đài dần dần qui tụ lại để nương tựa vào nhau lúc ở xứ người. Tùy theo số tín hữu qui tụ được, họ thành lập Hương Đạo, Tộc Đạo hoặc Châu Đạo.
Hương Đạo là đơn vị hành chánh đạo nhỏ nhất thuộc phạm vi của một ấp hoặc xã.
Tộc Đạo nằm trong phạm vi của một Quận hoặc một thành phố.
Châu Đạo ở VN thuộc phạm vi của một Tỉnh, ở hải ngoại là Tiểu Bang.
Châu Đạo California được chính thức làm lễ ra mắt ngày 13 tháng 6 năm 1992 tại Hội Trường Việt Nam Tương Tế thuộc thành phố Westminster.
Trong ngày lễ nầy, Đồng Đạo California, với quyền Vạn Linh thay quyền bổ nhiệm của Hội Thánh, công cử Giáo Hữu Thượng Màng Thanh chính thức là Khâm Châu, Châu Đạo California.
Văn Phòng Châu Đạo California đặt tại : 11512 Lampson Ave thuộc thành phố Garden Grove
Năm 1995 Hiền Tài Cao văn Bảy thay thế Giáo Hữu Thượng Màng Thanh điều hành Châu Đạo.
Sau một năm, gia đình Hiền Tài Cao văn Bảy phải dời về Tiểu Bang Georgia nên đồng đạo công cử Hiền Tài Nguyễn văn Chính thay thế.
Tại Thánh Thất ở đường Lampson, là khu dân cư, mà số lượng đồng đạo đến lễ bái càng ngày càng tăng nên Cảnh Sát Garden Grove yêu cầu dời đến nơi hợp pháp dành cho Nhà Thờ, Chùa…
Do đó ngày 03 tháng 7 năm 1999, Văn Phòng Châu Đạo dời về : 14072 Chestnut St thuộc thành phố Westminster. Nơi đây cũng là Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu Orange County.
Năm 1999, Hiền Tài Nguyễn văn Xã thay Hiền Tài Nguyễn văn Chính nghỉ trị bịnh.
Năm 2004 Hiền Tài Nguyễn văn Xã qui vị,
Hiền Tài Phạm văn Khảm tiếp tục giữ nhiệm vụ XLTV/ Q.KC điều hành Châu Đạo California mãi đến năm 2007 mới có cuộc Bầu cử khoáng đại và HT Phạm văn Khảm đắc cử với tỉ số phiếu 95%.
Ngày 25 tháng 12 năm 2007, HT Phạm văn Khảm tuyên thệ nhậm chức tại Thánh Thất Orange County.
Châu Đạo California cũng là một trong những Thành viên của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm có các thành viên Đại Diện  của 5 Tôn giáo : Thiên Chúa giáo, Tin Lành, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài.
Ngoài ra Châu Đạo California cũng có thân tình Liên Tôn với Oomoto giáo ở Nhật Bản.
Tại California có 10 Thánh Thất : Thánh Thất California, Thánh Thất Orange County, Thánh Thất Westminster, Thánh Thất Garden Grove, Thánh Thất Anaheim, Thánh Thất Pomona, Thánh Thất San Diego, Thánh Thất San Jose ngoài ra còn có 2 Điện Thờ Phật Mẫu: Orange County và San Jose.
Riêng Thánh Thất California được xây cất theo mẫu mã cũa Tòa Thánh Tây Ninh.

CHÂU ĐẠO CALIFORNIA THÀNH LẬP ĐẠI ĐẠO THANH NIÊN HỘI:

Đại Đạo Thanh Niên Hội California thành lập ngày 22 tháng 12 năm  1996 với thành phần Ban Chấp Hành như sau:
Hội Trưởng : Phạm Huấn
Đệ I Phó Hội Trưởng: Ngô Thiện Đức
Đệ II Phó Hôi Trưởng đặc trách nội vụ: Ngô Tú
Đệ III Phó Hội Trưởng đặc trách ngoại vụ :Nguyễn Thu
Tổng Thư Ký : Trần Ngọc Thảo
Thủ quỹ: Trần Kim Kha.
Sau 2 năm sinh hoạt, do công việc, Phạm Huấn dời đến bang Georgia, Ngô Thiện Đức thay thế chức vụ Hội Trưởng.
Đại Đạo Thanh Niên Hội qui tụ thành phần thanh thiếu niên con nhà Đạo, ngoài các sinh hoạt như các đoàn thể trẻ khác về các phương diện : Trí Dục, Thể Dục, Đức Dục… Đại Đạo Thanh Niên Hội còn phụ giúp Hành Chánh Đạo, còn hợp tác chặt chẽ với các đoàn thể trẻ ngoài Cộng Đồng trong các công tác phục vụ xã hội, bảo vệ và phát huy nền văn hóa dân tộc.Ngoài ra việc thiện cũng là mục tiêu chính yếu  mà đoàn viên Đại Đạo Thanh Niên Hội phải dấn thân. Đó là một trong những việc phổ độ căn bản của người tín đồ Cao Đài..
Đại Đạo Thanh Niên Hội California là nguồn gốc phát khởi phong trào Thanh Niên Đại Đạo lan rộng nhiều nơi trên thế giới.
Cứ 3 năm, Đại Đạo Thanh Niên Hội tổ chức Đại Hội Thanh Thiếu Niên Cao Đài Thế Giới một lần ở các địa phương khác nhau. Đại Hội lần thứ V sẽ tổ chức tại Nam California vào tháng 9 năm 2010.CHÂU ĐẠO MỞ CÁC TRUNG TÂM VIỆT NGỮ:

Theo tinh thần Người Việt tại hải ngoại cần giữ gìn tiếng Việt và nền Văn hóa dân tộc Việt nên Châu Đạo California đã mở được 3 Trung Tâm Việt Ngữ: Minh Đức I tại Thánh Thất Orange County, Minh Đức II tại Thánh Thất California và Minh Đức III tại Thánh Thất San Jose .
Các Trung Tâm nầy ngoài việc dạy tiếng Việt, còn kèm thêm phần Đức Dục và sinh hoạt theo phương pháp Hướng Đạo để đào tạo trẻ em có nếp sống tốt.

LẬP TRƯỜNG CỦA CHÂU ĐẠO:

a/ Đối với Đạo:
Châu Đạo California hành đạo luôn luôn lấy Pháp Chánh Truyền và Tân Luật làm kim chỉ Nam để gìn giữ giềng mối của Đạo. Dùng Thánh Ngôn Thánh giáo mà Đức Chí Tôn và các Đấng Thiêng Liêng giáng cơ dạy Đạo để cùng Đồng Đạo làm tròn bổn phận đối với tín ngưỡng, tâm linh của mình, đồng thời cũng cố gắng bằng mọi phương cách để truyền đạt giáo lý của Đức Chí Tôn đến mọi người.

b/ Đối với xã hội:
Nổ lực từ cá nhân, gia đình đến xã hội…thực hiện đời sống Đạo Đức để lập đời Thánh Đức theo Thánh ý của Đức Chí Tôn qua tôn chỉ Nho Tông Chuyển Thế mà Đức Chí Tôn đã từng chỉ dạy.
Riêng về nền phong hóa của Việt Nam do sự kết hợp được các nền văn hóa Đông Tây nên trở thành ưu việt.
Có thể vì thế nên Đức Chí Tôn đã giáng cơ cho biết:
NAM PHONG THỬ NHỰT BIẾN NHƠN PHONG.
Với những mục tiêu nói trên nên Châu Đạo sẵn sàng hợp tác vớ Cộng Đồng Người Việt, với các Cơ Quan, Đoàn Thể , Hiệp Hội, Truyền Thông Báo Chí…trong mọi  sinh hoạt nhằm:
Bảo vệ và phát huy nền Văn Hóa dân tộc
Bảo vệ và phát huy truyền thống dân tộc
Đề cao giá trị Đạo Đức cá nhân và gia đình
Thúc đẩy tuổi trẻ luôn nhớ về cội nguồn…

c/ Đối với Tôn giáo bạn:
Giáo lý Cao Đài đã dạy người tín đồ nhìn thấy được các vì Giáo Chủ của các tôn giáo đều từ Đấng Chúa Tể cà Càn Khôn Vũ Trụ phân tánh giáng sanh mở các mối Đạo để cứu rỗi loài người tùy theo phong hóa và trình độ văn minh của từng tư phương. Vì vậy người tín đồ Cao Đài đến Chùa, nhà Thờ hay Thánh Đường … đều coi như mình đến Thánh Thất với một lòng sùng kính Phật, Chúa , Thượng Đế… như nhau.
Người tín đồ Cao Đài coi tất cả tín hữu của các tôn giáo bạn là anh em và cả nhơn loại đều là con cái của Đức Chí Tôn.
Có thể nói, tinh thần Liên Tôn quả là một lập trường cố hữu của đạo Cao Đài.Ngay vào thời kỳ tiền khai nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, Đức Hộ Pháp Phạm công Tắc cũng đã từng hoan nghinh tinh thần Liên Tôn.
Thực vậy, trong thông điệp đọc trước Đại Hội Quốc Tế của các Tôn giáo Thế giới tại Montreux ( Thụy sĩ) vào tháng 7 năm 1954, Đức Hộ Pháp khẳng định rằng:
“… Vậy thì hòa bình chỉ có thể thực hiện được bằng cách thống nhứt tất cả các đức tin tôn giáo. Những sự tìm kiếm của quí vị đang trên đà tốt đẹp.Kể từ hôm nay, chúng ta hãy tập họp lại , chúng ta hãy dồn mọi nỗ lực chung quanh danh hiệu Thượng Đế duy nhứt của chúng ta. Chúng ta hãy cố gắng dựng lên trên thế giới nầy một Đền Thờ cao cả dùng làm ngọn đuốc soi sáng cho toàn thể nhơn loại trên đường đi tới Hòa bình và Thuận thảo…”

d/ Đối với Quê hương và Dân Tộc:
Tại hải ngoại, người tín đồ Cao Đài luôn luôn cố gắng qui tụ lại với nhau để làm tròn nhiệm vụ tín ngưỡng tâm linh của mình, đồng thời cũng không quên nhiệm vụ đối với đất nước và dân tộc nên đã từng cùng với các tôn giáo bạn và cá đoàn thể khác đòi hỏi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền thực sự cho Việt Nam.

QUI NGUYÊN
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 29, 2011, 01:32:24 PM gửi bởi huanpham » Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM