*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 21, 2017, 07:39:43 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: ĐẠO SỬ CAO ĐÀI NƠI HẢI NGOẠI  (Đọc 4438 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Hai 22, 2011, 10:37:19 PM »

VÀI Ý KIẾN VỀ SỰ CẦN THIẾT
GHI LẠI
ĐẠO SỬ CAO ĐÀI NƠI HẢI NGOẠI

Thời gian thấm thoát qua nhanh, sự thành hình và phát triển cơ đạo nơi hải ngoại cũng tương đối khá dài, giờ đây chúng ta phải nghĩ tới việc ghi lại sự thành hình các Thánh Thất, các Cơ Quan Đạo cũng như các hoạt động truyền bá Đạo trong thời gian qua. Mặc dầu sự hành Đạo nơi hải ngoại là do tự phát, do mỗi tín đồ, chức việc, chức sắc Đại Đạo ý thức được sứ mạng của mình mà dấn thân hành Đạo, nhưng cũng sẽ là những đóng góp quan trọng đặt nền móng cho việc truyền bá Đạo mai sau khi Hội Thánh thực sự được phục quyền.
Ý thức được sự cần thiết nầy nên gần đây Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại có gởi đến các Thánh Thất, các Điện Thờ một văn thư yêu cầu mỗi nơi ghi lại lịch sử thành hình và hoạt động Đạo của địa phương mình. Tuy nhiên cũng có nhiều Thánh Thất chưa hưởng ứng lời kêu gọi nầy. Nhân đây người viết xin trình bày một số ý kiến về vấn đề nầy:
Sự cần thiết phải ghi lại đạo sử hải ngoại:
Như đoạn trên chúng ta có nói qua việc hành Đạo nơi hải ngoại là do sự tự phát, tức là không có Thánh Lịnh hay văn bản nào từ Hội Thánh trung ương, do vậy các nhà viết sử Đạo sau nầy sẽ không có tài liệu nếu bây giờ chúng ta không ghi lại . Đừng nói chi sau nầy, hiện tại có nhiều Thánh Thất, Hội Đạo thành lập mấy chục năm qua, nay muốn nhớ lại giai đoạn trước đây cũng đã khó rồi nếu chúng ta không còn tài liệu lưu giữ. Vì vậy Cơ Quan Đại Diện đề ra việc nầy rất đáng hoan nghinh và sẽ giúp ích nhiều cho Hội Thánh, cho các nhà viết sử Đạo hải ngoại sau nầy.
Kế tiếp là chắc chắn sau nầy khi Hội Thánh phục quyền có nhiều vị sẽ dùng công nghiệp hành Đạo hải ngoại về xin cầu phong lên phẩm trật cao hơn. Khi đó Hội Thánh muốn minh tra công nghiệp hành đạo, nếu có tài liệu sẳn và đáng tin cậy thì việc minh tra sẽ được dễ dàng hơn.
Đối với các Cơ Quan có tính cách kết hợp Đạo như Cao Đài Giáo Hải Ngoại, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài,. . . chắc chắn cũng có những bản tường trình chi tiết các hoạt động khi Hội Thánh phục quyền, nhưng ở đây chúng ta cũng ghi lại một cách tóm tắt để có một cái nhìn chung toàn bộ bối cảnh sinh hoạt đạo hải ngoại.
Phương cách ghi lại như thế nào cho đầy đủ hữu hiệu ?
Muốn thành lập một Thánh Thất hay Hội Đạo trước tiên phải quy tụ được một nhóm Đồng Đạo nơi địa phương, có thể gồm nhiều chức sắc, chức việc và đạo hữu; nhưng nếu trường hợp có đạo hữu không thôi, chúng ta vẫn có thể thành lập được . Đạo Cao Đài chỉ có một Hội Thánh anh ở trung ương nhưng có hàng vạn Hội Thánh em ở địa phương, đó là các Bàn Tri Sự được đồng đạo công cử lên để điều hành việc Đạo. Do vậy mỗi Thánh Thất cần ghi lại những vị đầu tiên đứng ra thành lập Thánh Thất hay Hội Đạo.
Kế đến là pháp nhân của Đạo để hoạt động hợp pháp. Chủ trương đường lối của Thánh Thất căn cứ theo nội qui, qui điều như thế nào ? Từ vài mươi năm trước đa số Thánh Thất thành lập dưới danh xưng Hội Tín Hữu Cao Đài, nhưng ngày nay đều cải biến thành Hành Chánh Đạo cho phù hợp với luật pháp và thể pháp Đạo. Do vậy chúng ta cũng ghi lại tất cà các diễn biến trong sinh hoạt Đạo.
Các sổ bộ thuộc Hành Chánh Đạo phải có là Sổ Bộ Đạo, ghi tên họ tất cả gia đình tín đồ, chức sắc, chức việc nơi địa phương. Ngoài ra còn sổ bộ sanh, tử, sổ nhập môn, cấp sớ Cầu Đạo,. . .
Về nhân sự chúng ta cần lưu giữ tên tuổi các Bàn Tri Sự và Ban Quản Trị , các Ban bộ khác qua các nhiệm kỳ. Xong mỗi nhiệm kỳ vị đứng đầu nên cấp một giấy chứng nhận hành đạo để đương sự lưu giữ khi cần chứng minh sau nầy và văn phòng Thánh Thất cũng lưu vào hồ sơ lưu trử .
Về phía chư đạo hữu cũng phải cấp giấy chứng nhận công quả, thí dụ như vị đạo hữu nầy siêng năng cúng kiến thường xuyên nơi Thánh Thất, hoặc tích cực làm công quả bao nhiêu ngày trong năm chẳng hạn, tổng số tiền công quả trong năm,. . .
Các diến biến phát triển trong nội bộ cũng cần được ghi lại như mua thêm đất đai mở mang cơ sở, xây cất Thánh Thất theo kiểu mẩu, lưu giữ bằng hình ảnh, phim ảnh, . . .
Theo thông lệ, mỗi năm kỳ họp chung niên sẽ đúc kết các thành quả đạt được trong năm, ưu và khuyết điểm cần phải nhận biết để làm tốt hơn trong năm mới. Bản đúc kết nầy cũng là phần quan trọng trong hồ sơ hành đạo.
Tóm lại, mỗi Thánh Thất, Hội Đạo, Cơ Quan Đạo nên tạo một quyển sổ ghi lại tất cả quá trình thành hình, hoạt động và cơ chế nhân sự của đơn vị hành chánh đạo  mình và xin gởi về cho Cơ Quan Đại Diện một bản sao để Cơ Quan có thể tổng kết nắm vững được tình hình chung đế từ đó có thể đề ra các kế hoạch phân công, phát triển Đạo nơi hải ngoại và trình lên Hội Thánh khi Hội Thánh đúng theo chơn pháp được phục hồi.
Quang Thông

Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM