*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 21, 2017, 07:38:40 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: ĐẠO CAO ĐÀI TRONG CÁC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ  (Đọc 5502 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Mười Một 05, 2011, 08:28:22 PM »

 ĐẠO CAO ĐÀI TRONG CÁC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ
( Trích : Lịch Sử và Triết lý Đạo Cao Đài của Tiếp Dẫn Đạo Nhơn Gabriel Gobron )

                   I-HỘI NGHỊ QUỐC TẾ THẦN LINH HỌC LẦN V:

Địa điểm: Barcelone ( Tây Ban Nha )
Thời gian : 1 đến 10 tháng 9 năm 1934
Ngài Tiếp Dẫn Đạo Nhơn Gabriel Gobron cung kính yêu cầu Chánh Phủ Pháp ban hành một qui chế rộng rãi cho tín đồ Cao Đài giống như các qui chế dành cho người Thiên Chúa Giáo và Phật giáo Việt Nam trong các quốc gia Đông Dương, thể theo lời hứa  của Ngài Tổng Trưởng thuộc địa Sarraut long trọng tuyên bố tại Quốc Hội Pháp vào tháng 3 năm 1933.

          II- HỘI NGHỊ TÔN GIÁO THẾ GIỚI Ở LUÂN ĐÔN

Báo THIÊN NGA phát hành ngày 20 tháng 9 năm 1936 viết:
Ông Gabriel Gobron, Tiếp Dẫn Đạo Nhơn của Đạo Cao Đài ở Pháp, đại diện Tòa Thánh Tây Ninh, tham dự Hội Nghị Tôn giáo Thế giới tại Luân Đôn, dưới quyền chủ tọa của Ông Francis Young Husband, đạo Cao Đài được nhìn nhận là tôn giáo khoan dung nhất thế giới.
Trước một cử tọa đông đảo gồm các đại diện tất cả các Tôn giáo lớn Thế giới, các đại diện báo chí Quốc Tế, Ông Gabriel Gobron tuyên bố: Chính đạo Cao Đài là nơi thí nghiệm sự hòa hiệp các chủng tộc và các dân tộc. Qúi vị tập họp nơi đây cũng vì mục tiêu ấy. Thật vậy, Đạo Cao Đài là công cuộc thực thi sống động để hiệp nhứt các Đức Tin vào Đấng Chúa Tể Càn Khôn Vũ Trụ.
Nhiều tràng vỗ tay nhiệt liệt hoan nghinh lời kết luận nầy.

      III- HỘI NGHỊ THẦN LINH HỌC QUỐC TẾ LẦN VI

Địa điểm: Thành Phố Glasgow ( Tô Cách Lan )
Thời gian: Từ 3 đến 10 tháng 9 năm 1937
Nguyện vọng đã đưa ra trong Hội Nghị Thần Linh Học lần thứ V tại Barcelone đã mở màn cho một thời kỳ rộng rãi hơn đối với người Cao Đài giáo.
Nguyện vọng nầy được đưa ra và được tranh luận ở phân bộ Triết Học của Hội Nghị. Nguyện vọng được vỗ tay chấp thuận trong cuộc biểu quyết tại phòng Triển Lãm Mỹ Thuật Mac Lellan ngày 9 tháng 9 năm 1937
      IV – HỘI NGHỊ TÔN GIÁO THẾ GIỚI TẠI PARIS – 1939

Với sự hạn chế được qui định cho Hội nghị như : Không có vấn đề thống nhứt, hội nhập tôn giáo, mà chỉ có sự hợp tác giữa các tôn giáo mà thôi: Một tôn giáo thống nhứt, tổng hợp như Đạo Cao Đài thấy khó chịu trong Hội nghị.Vì thế Ông Tiếp Dẫn Đạo Nhơn đã tuyên bố cùng Ông Olivier Lacombe, Phó Hội Trưởng Uỷ Ban Pháp rằng: Ông đơn độc là kẻ tà giáo của Hội nghị..
Tuy nhiên Ông Francois Younghusband quyết lòng tuyên bố với Ông Gabriel Gobron rằng: Ông Gobron là người được trong đãi, Ông cứ tự do phát biểu và tranh luận như mọi người, sau khi Ông Gabriel Gobron trình ủy nhiệm thư của Tòa Thánh Tây Ninh tại Văn Phòng ở trường Sorbone.
Ủy Ban Pháp quyết định tiếp tục công việc làm cho các tôn giáo lớn xích lại gần nhau và hiểu nhau. Nhiều Hội nghị Tôn giáo Quốc Tế tự nguyện tiếp đón các hội viên dự Hội Nghị Tôn giáo dự thính các cuộc họp của họ.Chúng tôi nghĩ rằng không bao lâu nữa Đạo Cao Đài sẽ có một vai tuồng lớn lao trong các Hội nghị Tôn giáo Thế giới, nhờ cái gương mẫu sống động của Đạo.

      V- CHUẨN BỊ HỘI NGHỊ TÔN GIÁO THẾ GIỚI – 1948

Ông Henry Regnault trình bày trong quyển sách viết cho Hội Nghị Tôn giáo Thế giới  tổ chức tại Lausanne ( Thụy Sĩ ) vào năm 1948 rằng:
“ Không một hội viên đại biểu nào biết Đạo Cao Đài hết.
Tất cả lưu ý thích thú rằng Đạo Cao Đài có lý tưởng thống nhứt các tôn giáo và giúp kiến tạo hòa bình cho thế giới.Chúng tôi cũng theo đuổi mục tiêu nầy”
Ông Henry Regnault được Hội nghị giao phó liên lạc cùng các vị Lãnh Đạo Cao Đài giáo để yêu cầu họ gia nhập Hội Đồng Tôn giáo Thế giới.
Tòa Thánh Tây Ninh chuẩn y lời yêu cầu và chắc chắn năm 1949 ở Ý, Đạo Cao Đài sẽ được trọng vọng.
Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc đã thúc đẩy sự phát triển  của Đạo thật đáng kể  và hào quang Đạo tỏa ra ngoài biên giới bao la của Viễn Đông và lớn mạnh ở Âu Châu và cả Mỹ Châu nữa.


« Sửa lần cuối: Tháng Một 29, 2012, 01:53:18 AM gửi bởi KhamPham » Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM