*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:39:28 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: PHÁT BIỂU TRONG NGÀY BẾ MẠC ĐẠI HỘI BTĐ KỲ 7  (Đọc 2810 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Chín 06, 2013, 06:42:59 PM »

                   THAY MẶT CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CAO ĐÀI HẢI NGOẠI
                   PHÁT BIỂU TRONG NGÀY BẾ MẠC ĐẠI HỘI BTĐ KỲ 7

                       Kính Bạch Hội Thánh,
      Kính thưa: Hiền Huynh Hiền Tài Tân Tổng Quản Nhiệm BTĐHN
                 Chư vị Hiền Tài, Hiền Tài Dự Phong
                 Quí vị Đại Diện các Cơ Sở Đạo và Quí Đồng Đạo,

   Qua 2 ngày với Đại Hội Ban Thế Đạo Kỳ 7, chúng ta đã cùng nhau dốc hết hết thành tâm, thiện chí vào các bài tham luận cùng những đóng góp ý kiến, những dự phóng nhằm vào tương lai xây dựng sự nghiệp Đạo tại hải ngoại…Hôm nay Ban Thế Đạo Hải Ngoại đã có những quyết định thực thi, có kế hoạch phát triển cho 3 năm tới.Thay mặt Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại, chúng tôi thành tâm cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các Đấng Thiêng Liêng phù hộ cho toàn thể chư Huynh Tỷ Ban Thế Đạo Hải Ngoại chu toàn sứ mạng hết sức tuyệt vời với nhiệm kỳ mới của mình.
   Nhìn lại quảng đường dài suốt 38 năm, người Việt lưu vong tại hải ngoại sống không có Chánh Phủ lưu vong, nhưng Cộng Đồng Người Việt tự kết hợp để sinh tồn, tự kết hợp để phát triển…và ngày nay ai ai cũng nhìn thấy Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại đã thành công sáng chói trên mọi lãnh vực từ Văn Hóa, Giáo Dục, Kinh Tế, Chính Trị, Khoa học… Với thành công nầy, quí vị cựu Sĩ Quan QLVNCH cũng như quí Phụ Huynh thuộc thế hệ trước đã góp phấn đáng kể. Họ góp phần bằng tất cả tấm lòng yêu quê hương, yêu dân tộc, bằng nhiệt tình, bất vụ lợi, bất cầu danh… Họ làm bất cứ việc gì có ích lợi cho Cộng Đồng mà không đòi hỏi lương bỗng, không đòi hỏi quyền hành, họ chỉ biết dâng hiến và không nghĩ đến bất cứ một đòi hỏi nào…Họ là những người hết sức cao cả, đáng được tôn vinh.Họ là Đời… Còn chúng ta là người Đạo, phải như thế nào đối với tôn giáo của mình trong hoàn cảnh Hội Thánh do Đức Chí Tôn dựng nên đã bị cưỡng ép giải thể?
   Chắc chắn chúng ta cũng biết đem hết lòng chí thành để phục vụ Đạo. Nương nhau để dìu dẫn nhau giữ vững Chơn Truyền, Thương nhau để giúp nhau tu tiến. Hòa nhau để cùng nhau bảo vệ Đạo…Đó là công quảvới sự dâng hiến trọn vẹn, không háo danh, không ham lợi, không đòi hỏi phẩm trật…chỉ biết hằng ngày thành tâm tụng Ngũ Nguyện và cố gắng hết sức mình thực thi lời nguyện ước được phần nào vui phần nấy…
Nhìn qua lãnh vực tôn giáo, tại hải ngoại, Thiên Chúa Giáo đủ lượng Linh Mục gìn giữ đàn Chiên, Phật Giáo đủ chư vị Thượng Tọa, Hòa Thượng hướng dẫn đàn Phật Tử.Tin Lành giáo cũng thế, đâu có Giáo đường nào mà thiếu vắng Mục Sư…? Riêng về tôn giáo Cao Đài, chúng ta bị thiệt thòi nhiều…nhưng đó không phải Thượng Đế bỏ rơi chúng ta. Đó là cơ Trời, là cơ thử thách?
Thử thách lớn hiện nay đối với người tín đồ Cao Đài là trên đường hành trì Đạo Pháp thiếu vắng Hội Thánh. Hội Thánh mà chúng ta nói ở đây là Hội Thánh do Đức Chí Tôn lập nên.
   Sự thiếu vắng bóng nầy, không có nghĩa là Đức Chí Tôn bỏ rơi con cái của Ngài.Thật sự Ngài đã lo liệu trước, dặn dò kỹ và ghi rõ ràng trong Thánh Ngôn Hiệp Tuyển để con cái của Ngài chuẩn bị tinh thần và ý chí hầu vượt qua cơn thử thách gay go nầy như là:
   Những sự phàm tục đều là mưu kế của Tà Mị, Yêu Quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh Đạo của các con.Những mưu quỉ quyệt ấy là do lịnh Thầy dùng để thử các con. Thầy đã thả một lũ hổ lang ở lộn cùng các con, nó hằng thừa dịp mà cắn xé các con…Đó là đánh mạnh.
Nhưng Đức Chí Tôn cũng chỉ rõ cách đỡ một cách an toàn:
   Song trước Thầy đã cho các con mặc một bộ thiết giáp chúng nó chẳng thấy đặng là Đạo Đức của các con…Các con chớ ngại. Ngày nay Đạo đã khai tức là Tà khởi. Vậy thì các con phải hết lòng, hết sức mà gìn giữ lấy mình, đã chẳng phải giữ mình các con mà thôi, lại còn giữ gìn cả môn đệ của Thầy nữa.
   Qua phần trình bày trên chúng ta thấy rõ Đức Chí Tôn cho Quỉ Mị đánh, đồng thời cũng dạy cách đỡ và sau cùng Ngài khuyến nhủ đàn con của Ngài như sau:
   Thầy nói cho các con hiểu trước rằng: Cả môn đệ Thầy đã lựa chọn, lọc lừa  (từ ngữ được dùng đề lập thành Hội Thánh ĐĐTKPĐ ) còn lối nửa phần, vì Thầy cho yêu quái lấy danh Thầy mà cám dỗ….Cười…Đi bao nhiêu đều mất bấy nhiêu. Các con chớ buồn vì Thiên cơ phải vậy. Thi nhiều đậu ít là lẽ hằng. Các con liệu phương thế mà nâng đỡ đức tin của Môn Đệ cao lên hằng ngày . Ấy là công quả đầu hết.
   Ngoài ra Đức Chí Tôn còn dạy thêm mấy điều hệ trọng như sau:
Cuối kỳ tháng 6 đây thì Thầy phải ngưng cơ bút truyền đạo. Các con sẽ lấy hết chí thành đã un đúc bấy lâu mà lần hồi lập cho hoàn toàn mối Đạo. Nầy là mấy lời đinh ninh sau rốt, khá lưu tâm. Ai vạy tà nấy có phần riêng, cứ giữ nẽo thẳng đường ngay bước đến thang Thiêng Liêng, chờ ngày hội hiệp cùng Thầy. Ấy là điều quí báu đó.
TNHT Trang 88 (đàn cơ ngày 1/6/1927 )
Thầy đã nói cho các con hay trước rằng: Nếu các  con không tự lập ở cõi thế nầy, là cái đời tạm của các con, thì Thầy cũng không bồng ẵm các con mà đỡ lên cho đặng. Ấy vậy vấn đề tự lập là vấn đề các con phải lo đó…
               TNHT Trang 83 đàn cơ ngày 15/4/1927
Đặc biệt cũng trong đàn cơ nầy, Đức Chí Tôn còn dạy thêm:
Các con, vì Đạo là việc công lý, mà công lý đánh đổ cường quyền thì Đạo mới phải Đạo. Các con hiểu à.!
   Nói tóm lại, với Đại Hội Ban Thế Đạo kỳ 7, thay mặt Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại, chúng tôi xin mượn những lời dạy của Đức Chí Tôn nêu trên, kính gởi đến Ban Thế Đạo, nhất là các bạn trẻ Hiền Tài Dự phong để làm quà tinh thần trên con đường hành đạo.
   Kính chúc chư liệt vị luôn sống an vui với Đạo và dốc hết lòng chí thành phục vụ Đạo. Cầu xin Ơn Trên phù hộ chúng ta.
   Trân trọng kính chào chư liệt vị. 
Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM