*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 21, 2017, 07:37:02 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: Lễ Giáng Sinh Đức Hộ Pháp  (Đọc 6748 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Sáu 16, 2007, 08:08:37 PM »


Lễ Giáng Sinh Đức Hộ Pháp, Cúng Tiểu Đàn hay Đại  Đàn ?

Đọc lại các tài liệu Đạo sử, chúng ta biết sau khi Đức Hộ Pháp qui thiên vào mùng 10 tháng 4 Âm lịch (17-5-1959), tại Nam vang tang lễ Đức Ngài được tổ chức rất trọng thể, có sự tham dự của cả phái đoàn chánh phủ hoàng gia Miên và sứ thần các nước...nhưng tại Tòa Thánh thì Hội Thánh không dám chánh thức cử hành tang lễ vì do áp lực của chánh phủ Ngô Đình Diệm...
Cho mãi tới sau tháng 11-1963 thì Hội Thánh mới cho tổ chức lễ kỷ niệm Đức Hộ Pháp qui thiên hàng năm cúng Tiểu đàn tại Tòa Thánh và các Thánh Thất. Còn lễ sinh nhựt Đức Ngài vào mùng 5 tháng 5 âm lịch (cũng cúng Tiểu đàn), chúng ta  không biết có từ bao giờ ...
Cho đến ngày 4-8-1972, trong một  Đàn cơ tại cung Đạo Tòa Thánh ngày, Hội Thánh có trình với Đức Hộ Pháp là:
“Xin Đức Ngài dạy nên giữ ngày Lễ sinh nhựt của Đức Ngài vào ngày mùng 5 tháng 5 mỗi năm theo như lòng nhơn sanh sở vọng hay không ?”
Đức Ngài trả lời:
“Bãi bỏ. Nhơn sanh lầm tưởng Bần Đạo cần sự việc ấy lắm sao ? Vì sự hiểu lầm đó mà có nhiều bản văn thô lỗ làm nhục Hội Thánh, đáng lẽ phải khép vào thập hình của Đức Lý Giáo Tông, vì môn đệ của Bần Đạo không bao giờ hổn láo…..”
Do theo lời Thánh giáo nầy của Đức Hộ Pháp, ngày 19-8-1972, Ngài Hiến Pháp Q. Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài ban hành Thánh Lịnh số 60/TL có điều khoản qui định:
“Điều Thứ Nhì: Kể từ năm Quý Sửu (1973) bãi bỏ lễ Kỷ Niệm sinh nhựt của Đức Hộ Pháp”
Tuy nhiên, sau đó chư  chức sắc và tín đồ các nơi vẫn tiếp tục thỉnh nguyện lên Hội Thánh xin tổ chức lại Lễ sinh nhựt Đức Hộ Pháp. Vì vậy nên ngày 20-4-1973 Hội Thánh Cửu Trùng Đài có ra Thông Tri Số 3-NCPS/TT, nguyên văn như sau:

Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ
(Tứ Thập Bát Niên)
Tòa Thánh Tây Ninh

THÔNG TRI*
Hội Thánh Cửu Trùng Đài Nam Nữ
Kính gởi: Thượng Thống Cửu Viện, các cơ quan trực thuộc tại Trung ương, Khâm Thành, Khâm Trấn, Khâm Châu, Đầu Phận, Đầu Tộc, Chức Việc và toàn đạo lưỡng phái -  NAM VÀ TRUNG TÔNG ĐẠO.
Kính chư Hiền hữu, Hiền muội,
Chiếu Thánh thơ số 113/QCQ-HTĐ ngày 11-3- Quý Sửu (13-4-1973) của Ngài Hiến Pháp Q. Chưởng Quản HTĐ và lời phê số: 30/ĐS-SL của Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Cửu Trùng Đài Nam phái dạy:
Hội Thánh nhắc lại một lần nữa về ngày sinh nhựt 5-5-âm lịch của Đức Hộ Pháp. Do Thộng Tri số: 14-NCPS/TT, ngày 29-3-Nhâm Tý (12-5-1972) Hội Thánh Cửu Trùng Đài ban hành bởi vi bằng số: 9/VB của Hội Thánh lưỡng đài Hiệp Thiên, Cửu Trùng và Phước Thiện quyết nghị: chế giảm lễ Sinh nhựt vì đã có hành lễ ngày qui thiên.
Tuy nhiên, từ ngày ban hành Thông Tri nói trên, có phần chức sắc, chức việc và chư tín hữu còn thắc mắc; Trong kỳ đại hội thượng bán niên Quý Sửu vừa qua có những cơ quan Đạo trung ương và chư chức sắc hành quyền địa phương đưa nghị trình nêu nguyện vọng của nhơn sanh yêu cầu Hội Thánh cứu xét tái hành lễ ngày sinh nhựt Đức Hộ Pháp như trước. Với thỉnh nguyện trên, Hội Thánh Cửu Trùng Đài không thể đơn phương giải quyết nên sau khi dâng trình lên Ngài Hiến Pháp Q. Chưởng Quản HTĐ được Ngài dạy trong Thánh thơ chiếu thượng nguyên văn như dưới đây:
“….……. Là người Đạo luôn phải tôn trọng danh thể của Đạo, tức là danh thể của Hội Thánh và của Đức Hộ Pháp không nên nài xin cúng lễ Sinh Nhựt mà làm trái Thánh ý của Đức Ngài. Vì đã có quyết nghị của Hội Thánh lưỡng đài và đặc biệt là Thánh giáo của Đức Hộ Pháp phán dạy dứt khoát bãi bỏ Lễ Sinh Nhựt ấy rồi.
Nếu biết trọng địa vị Thiêng liêng của Đức Hộ Pháp là Chúa Cứu Thế  thật sự  thì đó là do Đức Chí Tôn và quyền Thiêng Liêng định đoạt, chừng đó chúng ta  không sức mà suy tôn Đức Ngài, chớ đâu phải do bổn Đạo chúng ta  nài xin mà được.
Lễ Sinh Nhựt của Đức Hộ Pháp là do quyền năng Thiêng Liêng của Đức Ngài định đoạt, Hội Thánh không thể nào dám cải Thánh ý của Đức Ngài”.
Vậy Hội Thánh xin nhắc nhở chứ chức sắc  hữu trách trung ương cũng như địa phương, nên giải thích rõ ràng và phổ biến thật sâu rộng trong giới chức sắc và tín hữu hiểu biết Thánh ý của Đức Hộ Pháp và lời giãng giải của Ngài Hiến Pháp, Quyền Chưởng Quản HTĐ nêu trên.
Qu. Thượng Thống Lại Viện ban hành Thông Tri nầy cho toàn thể chức sắc, chức việc và bổn đạo triệt để tuân hành.
Nay kính,
Nội Chánh, ngày 18-3-năm Quý Sửu
(Dl, 20-4-1973)
Ký tên và con dấu:
Ngọc Chánh Phối Sư : Ngọc Nhượn Thanh,
Qu. Thượng Chánh Phối Sư  : Thượng Nhã Thanh,
Qu. Thái Chánh Phối Sư : Thái Hiểu Thanh,
Qu. Nữ Chánh Phối Sư : Hương Tiếu,
Phê Kiến, Đầu Sư Chưởng Quản CTĐ Nam Phái: Thượng Sáng Thanh.
***
Qua nội dung Thông Tri nêu trên, chúng ta thấy một số chức sắc trung ương, địa phương cùng tín hữu các nơi đưa ra nhận định rằng ngươn linh của Đức Hộ Pháp là Chúa Cứu Thế như qua bài thi khoán thủ của Đức Lý có 2 câu:
Nhị kiếp Tây Âu cầm máy Tạo,
Hữu duyên Đông Á nắm Thiên Thơ
Mà bên Đạo Thiên Chúa và cả thế giới người ta cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa vô cùng trọng thể vậy tại sao trong đạo Cao Đài lại bãi bỏ.
Ban đầu thì Hội Thánh cương quyết trên lập trường bãi bỏ Lễ Giáng Sinh ĐHP, nhưng có lẽ vì nhơn sanh vẫn kiên trì nài xin với lòng ngưỡng vọng Đức Hộ Pháp và lập luận vững vàng căn cứ vào Thánh giáo chớ không phải chỉ do phàm ý nên cuối cùng Hội Thánh đã xét lại và Ngài Hiến Pháp đã ban hành Thánh Lịnh số 23, và 24 nguyên văn như sau:
Văn phòng                                            Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ
Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài                  (Ngũ Thập Niên)
Số: 23/TL                       Tòa Thánh Tây Ninh
                                 CHƯỞNG QUẢN HIỆP THIÊN ĐÀI   
      Chiếu Tân Luật và Pháp Chánh Truyền,
      Chiếu Hiến Pháp và Nội Luật Hiệp Thiên Đài ngày Rằm tháng 2 năm Nhâm Thân (21-3-1932).
      Chiếu Hiến Pháp Hiệp Thiên Đài ngày 8-1-giáp Thìn (20-2-1964) và Hiếp Pháp HTĐ bổ túc ngày 27-2-Ất Tỵ (29-3-1965)
      Chiếu Thánh giáo tại cung Đạo Đền Thánh đêm 16 và 17 tháng 4 Quý Sửu (18 và 19 -5-1973) Đức Lý Đại Tiên Nhứt Trấn Oai Nghiêm đồng ý với Đức Hộ Pháp ban đặc quyền cho Hiến Pháp Trương Hữu Đức chưởng quản HTĐ.
      Chiếu Thánh Lịnh số 60/TL ngày 11 tháng 7 Nhâm Tý (19-8-1972)  bãi bỏ lễ Sinh Nhựt mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.
      Chiếu vi bằng số 8/VB ngày mùng 4-4-Aát Mão (14-5-1975), Hội Thánh lưỡng đài đồng chấp thuận cho toàn đạo thiết lễ mừng Giáng sinh Đức Hộ Pháp, nên,
               THÁNH LỊNH**
Điều thứ nhứt:  Chấp thuận cho toàn Đạo thiết lễ : MỪNG GIÁNG SINH ĐỨC HỘ PHÁP tại Hộ Pháp Đường mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng niên.
Điều thứ nhì: Lễ viện Hành chánh thiết lễ cúng Tiểu đàn dâng sớ cầu nguyện tại Đền Thánh mùng 4 rạng mùng 5 tháng 5 âm lịch như thường lệ.
Điều thứ ba: Thâu hồi điều thứ hai trong Thánh Lịnh số 60/TL ngày 11-7-Nhâm Tý (19-8-1972)  dẫn thượng kể từ ngày ký Thánh lịnh nầy.
Điều thứ tư:  Hội Thánh HTĐ, CTĐ và Hội Thánh PT nam nữ tùy nhiệm vụ thi hành và ban hành Thánh Lịnh nầy.
               Tòa Thánh ngày mùng 9 tháng 4 năm Ất Mão.
                     (Dl. 19-5-1975)   
                  Hiến Pháp Trương Hữu Đức
                     (ấn ký)      

Nhưng chỉ 13 ngày sau Hội Thánh lại ban hành tiếp Thánh Lịnh số 24/TL/CQ.HTĐ nội dung như sau:

Văn phòng                                            Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ
Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài                  (Ngũ Thập Niên)
Số: 24/TL/CQ.HTĐ                                     Tòa Thánh Tây Ninh
                              CHƯỞNG QUẢN HIỆP THIÊN ĐÀI   
      Chiếu Tân Luật và Pháp Chánh Truyền,
      Chiếu Hiến Pháp và Nội Luật Hiệp Thiên Đài ngày Rằm tháng 2 năm Nhâm Thân (21-3-1932).
      Chiếu Hiến Pháp Hiệp Thiên Đài ngày 8-1-giáp Thìn (20-2-1964) và Hiếp Pháp HTĐ bổ túc ngày 27-2-Aát Tỵ (29-3-1965)
      Chiếu Thánh giáo tại cung Đạo Đền Thánh đêm 16 và 17 tháng 4 Quý Sửu (18 và 19 -5-1973) Đức Lý Đại Tiên Nhứt Trấn Oai Nghiêm đồng ý với Đức Hộ Pháp ban đặc quyền cho Hiến Pháp Trương Hữu Đức chưởng quản HTĐ.
      Chiếu Thánh Lịnh số 23/ TL ngày mùng 9 tháng 4 Aát Mão (19-5-1975) chấp thuận cho toàn Đạo thiết lễ : Mừng Giáng Sinh Đức Phạm Hộ Pháp;
      Chiếu vi bằng số 9/ VB ngày 18-4-Ất Mão (28-5-1975) Hội Thánh lưỡng đài quyết nghị: kể từ nay Hội Thánh thiết lễ cúng Đại Đàn mừng Giáng Sinh Đức Hộ Pháp tại Tòa Thánh Tây Ninh thay vì cúng Tiểu đàn; nên:
               THÁNH LỊNH**
Điều thứ nhứt: Kể từ nay Hội Thánh thiết lễ cúng Đại Đàn “MỪNG NGÀY GIÁNG SANH Đức PHẠM HỘ PHÁP” đêm mùng 4 rạng mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng niên tại Tòa Thánh Tây Ninh.
Điều thứ nhì: Thánh Lịnh số 23/TL ngày 9-4-Ất Mão (19-5-1975) dẫn thượng và các văn kiện khác trái với Thánh Lịnh nầy không còn hiệu lực.
Điều thứ ba: Hội Thánh Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài và Hội Thánh Phước Thiện Nam Nữ tùy nhiệm vụ thi hành và ban hành Thánh lịnh nầy.
            Tòa Thánh, ngày 22-4-Ất Mão (1-6-1975)
               Hiến Pháp Trương Hữu Đức
                              (ấn ký)
               
Chúng ta nên để ý về danh xưng của cuộc lễ cũng thay đổi, trước kia chỉ gọi là Lễ Sinh nhựt Đức Hộ Pháp nhưng nay trong 2 Thánh Lịnh sau cùng nầy từ điều khoản đầu đã minh định là “Lễ MỪNG GIÁNG SINH ĐỨC PHẠM HỘ PHÁP” (nguyên văn chữ  viết hoa như trong Thánh Lịnh).
Và diễn tiến việc nầy cũng cho ta thấy tinh thần dân chủ thật sự được tôn trọng trong cửa Đạo Cao Đài, không vì ý kiến của chức sắc cấp thấp và của tín đồ mà Hội Thánh bỏ qua, trái lại sau cùng đã thuyết phục được Hội Thánh thay đổi quan niệm chấp thuận việc cử hành Lễ Giáng Sinh Đức Phạm Hộ Pháp , và còn cúng Đại Đàn tức nhiên giống như lễ Giáng Sinh của Đức Chúa Jésus Christ vào ngày 25 tháng 12 dương lịch hằng năm đó vậy./.
HT Mai Văn Tìm
(sưu khảo)

* Thông Tri số 3-NCPS/TT đăng trong đặc san Thông Tin số 75, ngày 12-5-1973, do Cơ Quan Phát Thanh Phổ Thông Giáo Lý ấn hành.
** Chân thành cảm ơn hiền tỷ Lễ Sanh Hương Muội đã gởi cho 2 Thánh Lịnh số 23 và 24 làm tài liệu trong bài viết nầy.
   

Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM