*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:46:05 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: VÍA ĐỨC QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT  (Đọc 2185 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Ba 19, 2014, 07:50:44 AM »

                                        VÍA ĐỨC QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT
               19 tháng 2 Âm Lịch

   Thông thường ai ai cũng hiểu Đức Phật Quan Âm là một vị Bồ Tát, nghe được tiếng kêu cứu của chúng sanh nơi cõi trần, Ngài liền hiện đến để cứu khổ, cứu nạn cho chúng sanh. Với đạo Cao Đài vào ngày 19 tháng 2 Âm lịch, từ Tòa Thánh cho đến các Thánh Thất khắp nơi đều thiết Đại lễ Vía Đức Ngài.
   Nhân dịp nầy, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại để nhớ những nét chính yếu về Ngài như sau:
1/ Thân thế:Theo Thánh Ngôn Hiệp Tuyển, Đức Chí Tôn cho biết rõ: “ Người ta gọi Quan Âm là nữ Phật Tông, mà Quan Âm vốn là Từ Hàng Đạo Nhơn biến thân. Từ Hàng lại sanh ra lúc Phong Thần đời nhà Thương.” ( Nhà Thương : 1766 TTL – 1122 TTL )
   Như vậy, chúng ta hiểu rằng; Đức Từ Hàng Bồ Tát chiết Chơn Linh giáng trần, tu hành nhiều kiếp, cuối cùng đắc đạo tại Phổ Đà Sơn, hiệu là Quan Thế Âm Bồ Tát.
2/ Sứ mạng của Đức Quan Âm trong đạo Cao Đài: Đức Quan Thế Âm Bồ Tát là một vị nữ Phật, đại diện Đức Phật Thích Ca, lãnh lịnh Đức Chí Tôn làm Đệ Nhị Trấn Oai Nghiêm, cầm quyền Phật giáo thời Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.
   Bát Nương Diêu Trì Cung cho biết thêm: Dưới quyền Phật Mẫu có cửu Tiên Nương trông nôm về cơ Giáo hóa cho vạn linh, ngoài ra còn có hằng hà sa số Phật trông nôm về cơ Phổ độ mà Quan Thế Âm Bồ Tát là Đấng cầm đầu.
   Mặt khác, với đạo Cao Đài có Tam Trấn Oai Nghiêm mà Đức Quan Thế Âm là Đệ Nhị Trấn và Đức Quan Thánh Đế Quân là Đệ Tam Trấn, ngoài việc Phổ Độ chúng sanh, hai Đấng nầy còn có nhiệm vụ gìn giữ con cái của Đức Chí Tôn, như trong đàn cơ ngày 9/8/1926 đã cho chúng ta thấy rõ:
    Quỉ Vương đến trước Bạch Ngọc Kinh xin hành xác và thử thách các con. Thầy chẳng chịu cho hành xác, chúng nó hiệp Tam Thập Lục Động toan hại các con nên Thầy sai Quan Thánh và Quan Âm đến giữ gìn các con, nhưng phần đông chưa lập minh thệ nên chư Thần Thánh Tiên Phật không muốn nhìn nhận.
   Vậy thì với cương vị là người tín đồ Cao Đài đã minh thệ trước Đức Chí Tôn và luôn luôn ngoan đạo thì chắc chắn chúng ta được bảo bọc trong vòng tay của Đức Quan Âm và Đức Quan Thánh. Đó là nguồn hạnh phúc lớn lao mà người tín đồ Cao Đài đang được hưởng và cần bảo trọng để luôn được an tâm trên con đường về hội hiệp cùng Thầy.
   Mong hội hiệp cùng Thầy thì cần phải tu và Đức Quan Thế Âm Bồ Tát giáng cơ ngày 2 tháng 11 năm Tân Mùi ( 1931) dạy chúng ta tu như sau:
   “ Nay gặp Trời ân xá lần III, khuyên thiện Nam, tín Nữ lo tu bồi Đạo Đức mà hưởng phước ngày sau, còn người mộ việc tu hành cũng thành chánh quả.
   Nếu tu thời bỏ hết cuộc giàu sang vui sướng ở thế gian. Hãy biết thế gian muôn việc đều giả, trăm kế cũng không.
   Đặc biệt về Nữ giới, Đức Quan Thế Âm dạy rằng: Hôm nay về cùng chư tín hữu phân ưu đạo hạnh, cũng nơi lòng ham mộ cửa Từ bi, để mong sao thoát kiếp oan khiên, nghiệp chướng, do bởi thế trần tạo nhiều khổ cảnh, mà chúng ta phải vướng cuộc trầm luân, thì bao giờ rời được cái thân nhi nữ thường tình. Nếu không sớm lo giải cứu thì sau nầy hối hận, đừng nói sao trễ bước.
Công bấy nhiều thì quả bấy nhiêu, chỉ có tâm nhiệt thành đạo hạnh thì cơ siêu thoát mới mong hưởng đặng. Còn một điểm luyến trần, khó mong cứu độ, chừng ấy ăn năn quá muộn, quí nhất là sớm ngộ Tam Kỳ mà không lo tròn phận sự thì uổng một kiếp sanh vô lối. Dầu khổ, dầu cực, cứ lăn lóc theo cơ Đạo để tạo nghiệp cảnh Hư Vô chi vị.
   Nếu Bần Đạo nói tận cùng, thiện tín phải kinh tâm mà chớ. Thật sự cõi trần là nơi giam hãm con người vào vòng trụy lạc, lại là kiếp khổ tái sanh.
   Nếu không ngộ Tam Kỳ, ở Thiên cảnh ngó nơi trần thế, bắt ngậm ngùi cho thế. Chung quanh đều là ô trược để gạt và quyến rũ con người vào vòng tội lỗi, rồi phải chịu đọa luân hồi, khó mong nhìn thượng giới. Mãi bôn xu danh cùng lợi là điều buộc chặt linh hồn đó.
   Dưới thế gian mượn nước gội đầu, chớ đều toàn nhơ uế.Cả Thần Tiên rất sợ cảnh trần nầy lắm, chỉ mượn cớ để giác ngộ, nếu hữu duyên thì tránh được, hầu bước qua cảnh mới, tức là siêu linh đó.
   Bần Đạo cảm ơn và ban ơn cho.” Thăng
                  
   Nói tóm lại, mặc dầu nơi trần thế nầy là biển trần khổ vơi vơi trời nước, nhưng với người tín đồ Cao Đài ngoan đạo cũng đã nhận thức rằng mình không đến nổi phải chơi vơi trên biển cả, không cảm thấy đơn độc trong cuộc sống…mà là người được bao bọc bởi: Ông Cha Thiêng Liêng, Bà Mẹ Thiêng Liêng, đồng thời với Cửu vị Tiên Nương đã sẵn lòng thương …cùng Thần Thánh Tiên Phật a hộ, cộng thêm có Đức Quan Thánh, Đức Quan Âm giữ gìn chơn mạng và đặc biệt người anh cả là Đức Lý Giáo Tông đáng kính dìu dắt từng bước đi lên…Chúng ta đang sống trong hạnh phúc dưới mái nhà Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, đang ấm lòng với hồng ân Đại Ân Xá Kỳ 3 mà Đức Đại Từ Phụ đặc ân ban cho, và nhìn thấy tương lai xán lạn trong kỳ Đại Hội Long Hoa với niềm tin mai nầy sẽ được thong dong trên cõi Thiêng Liêng Hằng Sống. Hạnh phúc thay cho người tín đồ Cao Đài.
   Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Tát.

                     Hiền Tài Phạm văn Khảm
                         Cẩn bút   

   
« Sửa lần cuối: Tháng Ba 19, 2014, 04:48:36 PM gửi bởi KhamPham » Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM