*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 01:10:49 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: ĐẠI HỘI THƯỢNG ĐỈNH LIÊN TÔN HOÀ BÌNH THẾ GIỚI 2014  (Đọc 1742 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Chín 29, 2014, 09:11:42 PM »

                       TÌM ĐẾN HÒA BÌNH -  LẬP ĐỜI THÁNH ĐỨC
                             PHÁI ĐOÀN CAO ĐÀI TẠI HẢI NGOẠI
                               LÊN ĐƯỜNG ĐẾN SEOUL THAM DỰ
         ĐẠI HỘI THƯỢNG ĐỈNH LIÊN TÔN HOÀ BÌNH THẾ GIỚI 2014
            **********************
Đáp lời mời của Ban tổ chức: World Alliance of Religions Peace Summit 2014, Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Hải Ngoại, Ban Thế Đạo Hải Ngoại và Cao Đài Center phối hợp thành lập Phái Đoàn Cao Đài Hải Ngoại ( Cao Dai International Delegation ) gồm có 13 thành viên như sau:USA

1/ Hiền Tài Phạm văn Khảm 
2/ Hiền Tài Trịnh Quốc Thế  
3/ Hiền Tài Nguyễn Ngọc Dũ
4/ Hiền Tài Bác Sĩ Bùi Đắc Hùm
5/ Hiền Tài Nguyễn Ngọc Nương
6/ Hiền Tài Nguyễn Thừ Long
7/ Hiền Tỷ Bác Sĩ Bùi Đặng Cẩm Hồng
8/ HTDP Trịnh Ngọc Túy
9/ TS Thi Quang Vinh
CANADA
10/ Hiền Tài Dược sĩ Nguyễn Tấn Phát
11/ HTDP  Nguyễn thị Mỹ Lệ
FRANCE
12/ HTDP Nguyễn Chí Hiền
13/ CTS Nguyễn văn Phé
   

NGÀY THỨ NHỨT : ( 17/9/2014 ):
   Phái đoàn Cao Đài Hải Ngoại, các thành viên mặc dầu ở nhiều nơi khác nhau, và có nơi như Texas phải đình hoãn chuyến bay tại Nhật Bản một đêm….nhưng tất cả cũng đến kịp giờ khai mạc lúc 13:30 giờ ngày 17 tháng 9 năm 2014. Ban Tổ chức cho biết lễ khai mạc có đến 200.000 người tham dự, trên 10 ngàn lãnh đạo các Tôn giáo và các Quốc gia, 12 ngàn thanh niên nam nữ từ nhiều nơi trên thế giới đến làm thiện nguyện viên phục vụ Đại Hội, 150 đài truyền hình, đặc biệt đài VNA/ TV và Nhật Báo Người Việt cũng có mặt.
   Trong bài diễn văn khại mạc, Ông Man Hee Lee Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Thượng Đỉnh  Liên Minh Tôn Giáo và Hòa Bình Thế Giới tại Seoul 2014 kêu gọi: Thực hiện cho bằng được Hội Đồng Liên Tôn Thế giới để chấm dứt chiến tranh và tái lập Hòa Bình Thế Giới…kêu gọi Liên Hiệp Quốc, những cựu lãnh đạo các quốc gia, những nhà lãnh đạo Tòa Án …của mỗi nước hãy ngồi lại với nhau để thành lập một bộ Luật Pháp Hòa Bình Quốc Tế. Các nhà đương kim lãnh đạo Quốc gia thật lòng yêu mến đồng bào của họ, muốn hòa bình cho quốc gia của họ thì họ phải ký tên vào bản Hiệp Ước Hòa Bình với Bộ Luật nầy.
   Nói đến tôn giáo, Ông Man Hee Lee đưa ra nhận xét : Ngày nay có hàng trăm tôn giáo trên thế giới, mỗi tôn giáo tự hành đạo căn cứ trên sự thật và thấu hiểu Đấng Cha Lành riêng của họ Mỗi tôn giáo có Thánh ngôn riêng. Họ truyền giảng cho thế hệ kế thừa bằng những hành pháp khác với khải huyền của Thượng Đế. Họ tạo ra nhiều mâu thuẩn, xung đột và phỉ bán….Những sự thất chơn truyền đó cần phải xét lại một cách tuyệt đối.!
   Khi nghe tới điều nầy, là tín đồ Cao Đài, chúng tôi liên tưởng ngay lời dạy của Đức Chí Tôn: “ Rất cần có một giáo lý mới mẻ, đủ khả năng kềm chế nhơn loại trong sự thương yêu chúng sanh…”.
Với một giáo lý mới mẻ nầy, Đức Chí Tôn giải thích rõ như sau: “ Vốn từ trước THẦY đã lập ra ngũ chi Đại Đại Đạo là: Nhơn Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo, Phật Đạo. Tùy theo phong hóa của nhơn loại mà gầy Chánh giáo, là vì khi trước Càn vô đắc khan ( không thấy được Trời ), Khôn vô đắc duyệt ( không biết hết Đất ) thì nhơn loại duy có hành đạo nội tư phương mình mà thôi. Còn nay thì nhơn loại đã hiệp đồng, Càn Khôn dĩ tận thức thì lại bị phần nhiều Đạo ấy mà nhơn loại nghịch lẫn nhau, nên Thầy mới nhứt định qui nguyên, phục nhứt. Lại nữa, trước Thầy lại giao chánh giáo cho tay phàm, càng ngày lại càng xa Thánh giáo mà làm ra phàm giáo. Thầy lấy làm đau đớn, hằng thấy gần trót mười ngàn năm, nhơn loại phải sa vào nơi tội lỗi, mạt kiếp chốn A Tỳ. Thầy nhứt định đến chính mình Thầy độ rỗi các con……”
             Đây là vấn đề mà Đức Chí Tôn đã tiên liệu để khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.
   Ngoài ra, Ông Man Hee Lee cũng nói đến Thượng Đế sẽ trở thành MỘT với tất cả các tôn giáo cùng ngồi chung MỘT với nhau. Điều nầy người tín đồ Cao Đài hoàn toàn chấp nhận vì  giáo lý Cao Đài còn xác định rỏ ràng hơn: Các tôn giáo có cùng một gốc từ Thượng Đế và Thượng Đế là Cha chung của toàn nhơn loại.
   Cuối cùng, Ông Man Hee Lee kết luận:
   Kính thưa tất cả những gia đình cộng đồng thế giới kính yêu và quý anh, những người khách quí của Đại Hội Thượng Đỉnh nầy, nhiệm vụ cuối cùng của chúng ta là phải thực hiện cho bằng được việc chấm dứt chiến tranh trên quả đất nầy. Công tác cuối cùng của chúng ta phải  đạt kết quả sau cùng là hòa bình thế giới. Đó là di sản mà chúng ta để lại cho thế hệ tương lai.
Buổi lễ khai mạc được chấm dứt bằng những màn đốt pháo bông, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, vũ hội về Hòa Bình.

NGÀY THỨ NHÌ: 18/9/2014 ) :
   Chủ đề: Hội nhập tôn giáo dưới cùng một Đấng Tạo Hóa ( Religion united as one under the will of the Creator ) Chấm dứt chiến tranh và Hòa Bình Thế giới.
   Thuyết trình viên là những lãnh tụ của HWLP (The Heavenly culture, World Peace, restoration of Light) và các Lãnh Đạo Quốc gia, bao gồm các đề tài: Những sự bất hòa trong tôn giáo và Sự kiến tạo Hòa Bình. Giáo Dục và Kiến Tạo Hòa Bình. Luật Quốc Tế và Nhân Quyền, Kiến Tạo Hòa Bình ở Trung Đông và Bắc Phi, Vai trò của chính trị và Ngoại giao trong việc kiến tạo Hòa Bình, Vai trò của Phụ Nữ trong việc xây dựng Hòa Bình…..
   Sau giờ cơm trưa ( bữa ăn trưa quá trễ đến 16:30 giờ ! ) các nhóm Hội Luận được phân chia trước. Phái đoàn Cao Đài Hải Ngoại thuộc nhóm 1-4 ở phòng Cedar Hall gồm có:1/ Most Rev. Dr. Abraham Virathakulangara ( Archbishop of Nagpur Archdiocese, India ). 2/ Most Rev. Dr Patricio Viveros Robles ( Archbishop of Anglican Episcopal Church in Chile ) 3/ Sheikh Hojjat Ramezanzadeh ( Imam and Educationalist ) 4/ Ali Abi Issa ( Chairman Muslim League in the Polish Republic ). 5/ Esref Gokcimen ( Head of Sufi- Center Germany ), 6/ Rev Kham Pham ( Cao Dai Leader ), 7/ H,E Sheikh Naim Ternava ( Grand Mufti of Kosovo ) ,8/ Dr Omer Salem ( Director of Ibn Rushd Institude for Dialogue at New Haven ) 9/ Guruji Sri Vast ( Founder of Sri Vast International Foundation ) cùng phái đoàn tháp tùng.
   Trên diễn đàn Hiền Tài Phạm văn Khảm trình bày giáo lý Cao Đài sẽ đưa các tôn giáo gần lại với nhau trong tinh thần tương kính, tương thân, tương ái để rồi cùng nhìn ra rằng các tôn giáo đều phát sinh cùng một gốc từ Thượng Đế. Vậy Thượng Đế là Đấng Cha Chung của nhơn loại và tất cả nhơn loại đều là anh em ruột thịt. Ngoài ra Hiền Tài Phạm văn Khảm cũng nêu lên những thành quả trong 22 năm mà Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Đặc biệt trên lãnh vực đối thoại tôn gìáo, qua kinh nghiệm, suốt thời gian 22 năm phục vụ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đóng góp được nhiều thành quả đáng kể. Những hình ành quí vị Đại Diện các Tôn giáo cùng nhau thực thi các công cuộc hành thiện , cứu trợ, cầu nguyện...tham dự các ngày lễ lớn của các tôn giáo bạn...trong tinh thần tương kính, tương thân, tương ái.....là nhịp cầu để các tín hữu các tôn giáo có dịp giao lưu....có dịp gần gũi nhau hơn....Ranh giới giữa các tôn giáo từ đó sẽ dần dần xóa bỏ.....Đó chính là một trong những phương thức đối thoại thuần bằng hành động, chưa cần đến ngôn ngữ......
   Sau một ngày dài hội luận, lễ ký khế ước Hòa Bình, là chung quyết mục tiêu cao cả, là kỳ vọng loài người thôi giết hại lẫn nhau và nhơn loại sẽ cùng chung hưởng thái bình, tưởng chừng như ai ai cũng đặt bút ký một cách nhẹ nhàng…nhưng vào phút chót nghe đâu có vài tu sĩ Phật Giáo Việt Nam âm thầm từ chối…
   Trước khi ra về, Phái đoàn Cao Đài Hải Ngoại trao quà kỷ niệm cho Ban Tổ Chức và lưu lại ở Bảo Tàng Viện Seoul , Đó là hình Tam Thánh của Đạo Cao Đài cao 8 feet, ngang 4 feet ký Hòa Ước với Đức Thượng Đế. Bản Hòa Ước chỉ vỏn vẹn có mấy chữ như sau: THIÊN THƯỢNG- THIÊN HẠ : THƯƠNG YÊU – CÔNG CHÁNH. Thương Yêu và Công Chánh là điều kiện cần và đủ để có nền hoà bình vĩnh cữu cho nhơn loại.
   
NGÀY THỨ BA: 19/9/2014 : Tất cả mọi người tham gia Peace Summit Walk để cùng nhau gởi thông điệp Hòa Bình cho Thế giới.
   Dưới ánh nắng ấm sáng hôm nay,  rừng người tụ tập trên khoản đất trống, chuẩn bị một cuộc đi bộ  cho Hòa Bình Thế giới…Phái đoàn Cao Đài Hải Ngoại tuy đến từ hai khách sạn khác nhau, nhưng rất dễ tìm gặp nhau nhờ lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Đạo Cao Đài bay phất phới cao hẳn hơn đám đông và cũng nhờ đó mà cô Mỹ Linh phóng viên đài truyền hình VNA đã tìm đến với niềm vui gặp nhau ở xứ người dưới lá cờ màu vàng ba sọc đỏ thắm tươi !
   Cô Mỹ Linh nhìn Hiền Tài Phạm văn Khảm và đặt ngay câu phỏng vấn:
          -Thưa Hiền Tài, qua 3 ngày tham dự Đại Hội, Hiền Tài có những cảm nhận như thế nào ?
   - Trước hết tôi rất vui mừng gặp cô Mỹ Linh giữa rừng người không thể đếm hết được.
   - Đó là nhờ lá cờ vàng 3 sọc đỏ.
   - Đúng vậy, và nỗi vui mừng kế tiếp của tôi là tất cả những bài thuyết trình của quí vị lãnh đạo các tôn giáo cũng như các nhà lãnh đạo các quốc gia, kể cả bài diễn văn khai mạc của Ông Man Hee Lee và Bà Nam Hee Kim đã vạch ra con đường tìm kiếm một nền Hòa Bình vĩnh cữu cho nhơn loại. Đó cũng chính là con đường mà người tín đồ Cao Đài đã theo đuổi gần 90 năm nay… Vậy thì phái đoàn Cao Đài Cao Đài Hải Ngoại, hôm nay tại Seoul đã gặp thêm khoản 200 ngàn người bạn đồng hành trên con đường tìm đến Hòa Bình cho Thế giới ….Như vậy còn gì vui bằng!!!.
   Đến giờ xuất phát đi bộ cho Hòa Bình Thế Giới, một ngạc nhiên lại đến với Phái Đoàn Cao Đài Hải Ngoại là được mời đi đầu sau ban nhạc và ban kèn. Riêng tôi, tôi không lấy làm ngạc nhiên mấy vì nhìn đi, nhìn lại…Quả thật Phái Đoàn Cao Đài Hải Ngoại hết sức tươm tất: có biểu ngữ đẹp nền vàng với 3 sọc đỏ tươi mang những hàng chữ: PHÁI ĐOÀN CAO ĐÀI HẢI NGOẠI- CAO DAI INTERNATIONAL DELEGATION- PEACE SUMMIT 2014- SEOUL, những người cầm cờ : Cờ Đạo Cao Đài, cờ Quốc Gia V.N, cờ Hoa Kỳ, cờ Canada, cờ Pháp, cờ Úc., đứng với tư thế sẵn sàng và mọi người còn lại cũng giữ hàng ngũ ngay ngắn…Trong khi đó đơn vị bạn của chúng tôi đứng tay không…không có gì cả !!! thì ai biết là ai ?
   Qua một đoạn đường dài 1 km, Ban Tổ Chức hướng dẫn các đoàn diễn hành tấp vào công viên nghỉ chân, chụp hình lưu niệm, làm quen với những người chưa quen và trong thời gian nầy các thành viên Thiện Nguyện lại tích cực chuyển mời nước uống đến tận tay của từng người.
   Nhân cơ hội nầy, phái đoàn Cao Đài Hải Ngoại xin để lời ngưỡng mộ tinh thần phục vụ hết sức trong sáng: Vừa chu toàn nhiệm vụ, vừa biểu lộ thái độ Đạo Đức tuyệt vời của tất cả 12 ngàn thanh niên nam nữ đến từ khắp nơi dâng hiến công quả cho nền Hòa Bình Thế giới.
   Cầu xin Thượng Đế phò hộ phong trào Vận Động Hòa Bình tại Seoul hôm nay và khắp nơi trên thế giới trong tương lai sớm thành tựu để nhơn loại trên quả Địa cầu nầy sống đời Thánh Đức theo Thánh ý của Đức Chí Tôn.

                 Hiền Tài Phạm văn Khảm
               ( Tường trình một chuyến đi )
 
   

 
 
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 01, 2014, 07:12:04 PM gửi bởi KhamPham » Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM