*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng quên mất email kích hoạt tài khoản?
Tháng Mười 23, 2017, 03:45:23 PM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: [1]
  In  
Tác giả Chủ đề: BAÌ THUYẾT TRÌNH TẠI ĐẠI HỌC UCI- CALIFORNIA  (Đọc 1388 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
KhamPham
Global Moderator
Hero Member
*****
Offline Offline

Bài viết: 763


« vào lúc: Tháng Một 14, 2015, 08:08:22 AM »

                            BAÌ THUYẾT TRÌNH TẠI ĐẠI HỌC UCI- CALIFORNIA
            ( Ngày 6 tháng 12 năm 2014 )
         Thuyết trình viên: Hiền Tài Phạm văn Khảm
    A= GIÁO LÝ CAO ĐÀI TỰ CHỨNG MINH LÀ CHÂN LÝ ĐÍCH THỰC
Trong thư Ông Man Hee Lee Chủ Tịch của HWPL gởi cho tôi vào tháng 10 năm 2014,  có nêu ra 2 nhận định như sau:
   Thứ 1: Có các lãnh đạo tôn giáo tự lập nên Thiên chức cho mình.
   Thứ 2: Vì vậy những gì được ghi lại chỉ toàn là giáo lý của con người.
   Tôi rất đồng ý với Ông Man Hee Lee về 2 nhận định trên, cần đặt ra để phân biện rõ giữa chánh và tà, nhất là để nhận ra được chân lý đích thực của một giáo lý.  Và cũng từ đó tôi có dịp thấy giáo lý Cao Đài vượt hẳn lên trên hai tệ trạng đã nêu. Cuối cùng tôi có thể nói quả quyết rằng:
   Thứ 1: Tất cả giáo phẩm ở đạo Cao Đài trước năm 1975 đều là Thiên Phẩm nên được gọi là Chức Sắc Thiên Phong. Nhất nhất theo lịnh Đức Chí Tôn dạy: “Về phong tịch thì có Lý Giáo Tông tiến cử thì Thầy mới nhậm phong nghe.”  (Đàn cơ ngày 17-9-1927 )
.   Thứ 2: Toàn bộ giáo lý Cao Đài là tập họp những lời giáng cơ dạy đạo của Đức Chí Tôn hoặc các Đấng Thiêng Liêng.
   Ngoài ra, có thể nói, từ những bài kinh, những nghi thức cúng kiếng cho đến những phương thức tu tập…nhất nhất đều tuân theo lời chỉ dạy của Đức Chí Tôn  qua Cơ Bút. Người phàm không được thêm bớt,  như trong quyển Lịch Sử và Triết Lý đạo Cao Đài, trang 329, tác giả Gabriel Gobron cũng không quên nhắc đến lời dạy của Đức Chí Tôn: “Đừng làm bề bộn Giáo Lý của Thầy bằng mấy thứ nhảm nhí của các con, để giáo lý thêm nặng trĩu, rồi cả ngàn lần gạch xóa bỏ. ”
   Vậy giáo lý Cao Đài là sản phẩm của Thượng Đế, loài người không được biến cải. Biến cải là thất chánh truyền, là trọng tội.
   
B= ĐIỀU GÌ LÀM CHO GIÁO LÝ CAO ĐÀI MANG TÍNH THUYẾT PHỤC
         

Tính thuyết phục của một tôn giáo, điều chính yếu là có chân lý sáng ngời, bao gồm một Vũ Trụ Quan rõ ràng và một Nhân Sinh Quan gỉải thích thỏa đáng về : Con người từ đâu đến? Đến để làm gì? Và sau khi chết, con người sẽ về đâu ? . Điều nầy, giáo lý Cao Đài tương đối đáp ứng khá trọn vẹn do Đức Chí Tôn truyền qua Cơ bút chỉ dạy một cách cặn kẻ. Tuy nhiên, con người thường thường muốn tìm hiểu về một tôn giáo nào đó, trước hết họ  muốn biết những ứng nghiệm qua các lời tiên tri hoặc các sự việc đã xảy ra một cách linh ứng.
   Để đáp ứng thị hiếu nầy, hôm nay tôi xin trích dẫn lời tiên tri của Đức Chí Tôn trong đàn cơ ngày 15/9/Bính Dần ( 1926 ) với 4 câu thơ như sau:
            Từ đây nòi giống chẳng chia ba,
            Thầy hiệp các con lại một nhà.
            Nam Bắc rồi cùng ra ngoại quốc,
            Chủ quyền Chơn Đạo một mình ta.
Gần 2 năm sau, vào ngày 30 tháng 6 năm 1948, nhân buổi thuyết đạo tại Tòa Thánh, Đức Hộ Pháp lại tiên tri :
“ Bần Đạo tưởng những người có mặt ngồi tại đây hầu lễ hôm nay, biết chừng đâu sau nầy cũng sẽ được diễm phúc đi truyền đạo  bên Mỹ mà chớ !”
   Nghiêm lại, quả đúng như vậy, nước Việt Nam được Pháp trao trả nền độc lập thì việc phân chia VN thành 3 kỳ tự trị không còn nữa và con đường truyền giáo mà người tín đồ Cao Đài khởi sự từ nơi phát xuất nền Đạo tại miền Nam Việt Nam, kế đó ra miền Trung, rồi ra miền Bắc, Cambodge, Lào, Pháp, nay đến tận Hoa Kỳ và các quốc gia khác như: Canada, Úc, Nhật, Đức….Trong tương lai, chúng tôi tin tưởng rằng: Đạo Cao Đài củng sẽ có mặt ở Hàn Quốc.
 
C= ĐIỀU GÌ CHO THẤY KHỞI ĐIỂM VÀ KẾT THÚC CỦA MỘT TÔN GIÁO
   
Tôn giáo xuất hiện thường nhằm giải quyết vấn đề nhân sinh trước nhứt. Còn phương diện tâm linh thì đáp ứng với trình độ tiến hóa của con người. Vì vậy, các tôn giáo đã khai sáng ở nhiều nơi khác nhau và từng thời đại cũng khác nhau.
Ngày nay, khoa học tiến bộ đã đưa loài người sống theo trào lưu “ TOÀN CẦU HÓA” nên dần dần đưa loài người đến chỗ hòa đồng về văn hóa, đồng nhịp một nền văn minh, hòa hiệp đại đồng nhơn loại và phương diện tâm linh cũng theo chiều hướng hiệp nhứt đức tin vào một Đấng duy nhứt đã tạo ra Càn Khôn Vũ Trụ và là Chúa Tể cả muôn loài. Đó chính là thời điểm cần có có một nền tân tôn giáo đáp ứng với trào lưu tiến hóa chung của nhơn loại để hiệp hòa các tôn giáo trong sự hiểu biết : Các tôn giáo đều có từ một gốc sinh ra nhiều nhánh và trên cao tột cùng chỉ có một đấng duy nhứt là ĐỨC CHÍ TÔN.
Với ý thức hệ nêu trên đã mở ra một kỷ nguyên mới: Đạo Cao Đài do Đức Chí Tôn khai sáng từ năm 1926 và sẽ hoàn thành sứ mạng cứu độ toàn cả nhơn loại sau 700 ngàn năm lập đạo. Đó là ngày trên thế gian nầy không còn một bất công nào ! và Cộng Đồng nhơn loại sống đời Thánh Đức an vui và hạnh phúc.
Xin cảm ơn quí vị đã lắng nghe và trân trọng kính chào tạm biệt.

                  

Logged
Trang: [1]
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006, Simple Machines LLC

Design & Content © Qui Nguyên - Châu Ðạo California
Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM